Cập nhật thời hạn bằng B1 mới nhất 2021 theo Bộ GTVT

Cập nhật thời hạn bằng B1 mới nhất 2021 theo Bộ GTVT

Bằng lái xe B1 thuộc loại chứng chỉ lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ phương tiện ô tô số tự động hoặc xe tải chuyên dụng. Người sở hữu bằng B1 có thể được phép điều khiển xe ô tô có trọng tải dưới 3.5 tấn. Vậy thời hạn bằng B1 là bao lâu? Vì sao nữ giới nên học bằng B1? Mọi thắc mắc bạn đang gặp sẽ được giải được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

1. Thời hạn bằng B1 có thời gian bao lâu?

Bằng lái xe B1 có thể có thời hạn đến khi chủ phương tiện được 55 – 60 tuổi chứ không phải chỉ 5 hay 10 năm như nhiều người vẫn lầm tưởng. Có nghĩa tính từ thời điểm nhận bằng đến khi bạn đến tuổi ngũ tuần, bằng lái xe ô tô B1 bạn được cấp vẫn có hiệu lực.

Thời hạn bằng B1 có thể lên đến từ 37 - 42 năm nếu chủ phương tiện được cấp bằng từ năm 18 tuổi

Thời hạn bằng B1 có thể lên đến từ 37 – 42 năm nếu chủ phương tiện được cấp bằng từ năm 18 tuổi 

Bộ GTVT đã ban hành thông tư 12/2017/TT quy định rất rõ về giá trị sử dụng của bằng lái xe hạng B1. Theo đó, giấy phép lái xe ô tô hạng B1 sẽ có thời hạn đến khi chủ phương tiện đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Trong trường hợp chủ phương tiện là nam trên 50 tuổi và nữ trên 45 tuổi, thời hạn bằng lái xe ô tô B1 sẽ là 10 năm, tính từ ngày cấp.

Như vậy, nếu bạn tham gia học và thi bằng lái xe B1 từ năm 18 tuổi thì giấy phép lái xe đó sẽ có giá trị trong thời hạn 37 đến 42 năm. Trong đó, 37 năm với nữ và 42 năm đối với nam. Có nghĩa bạn thi lấy bằng càng sớm bao nhiêu thì thời hạn sử dụng bằng của bạn lại càng dài bấy nhiêu.

Vậy đến đây, hẳn bạn đã biết chính xác bằng B1 có thời hạn bao lâu rồi đúng không. Thời hạn bằng lái xe B1 sẽ khá dài nếu bạn thi lấy bằng từ sớm. Còn nếu lấy bằng khi ở độ tuổi trên 45 hoặc 50 tuổi, thời hạn giấy phép lái xe hạng B1 chỉ kéo dài trong vòng 10 năm.

2. Có nên học bằng lái xe B1 không?

Nếu bạn băn khoăn rằng có nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay không, chúng tôi xin khẳng định là “nên”. Đặc biệt là khi bạn chỉ có nhu cầu sử dụng phương tiện phục vụ đời sống cá nhân hàng ngày. Mặt khác, nếu so với bằng B2 thì bằng B1 có lợi thế hơn hẳn về mặt thời hạn sử dụng bằng. Ngoài ra, chủ phương tiện cũng không cần lo lắng vấn đề bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu.

Thời hạn bằng B1 dài hơn so với bằng B1

Như vừa phân tích ở mục trên, thời hạn bằng B1 thường kéo dài cho đến khi chủ phương tiện 55 hoặc 60 tuổi. Giá trị sử dụng bằng có tính liền mạch có nghĩa chủ phương tiện chỉ cần thi lấy giấy phép lái xe hạng B1 đúng một lần duy nhất. 

 Thời hạn bằng B1 dài hơn so với bằng B2

Thời hạn bằng B1 dài hơn so với bằng B2

Tuy nhiên với bằng B2, thời hạn sử dụng lại chỉ kéo dài trong 10 năm, kể từ ngày cấp bằng. Sau khi hết khoảng thời gian 10 năm này, chủ phương tiện cần xin cấp lại bằng. Mỗi lần xin cấp lại bằng, bạn cần làm khá nhiều thủ tục và nộp một khoản lệ phí nhất định.

Từ đó dễ thấy rằng, bằng B1 có lợi thế hơn hẳn bằng B2 về mặt thời hạn sử dụng. Chủ phương tiện khi đã vượt qua kỳ thi lấy bằng có thể sở hữu tấm bằng đó đến khi 55 hoặc 60 tuổi.

Phù hợp với nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân 

Bộ GTVT vận tải đã quy định rất rõ bằng B1 sẽ được cấp cho chủ phương tiện không hành nghề lái xe chuyên nghiệp. Cụ thể đây là nhóm đối tượng sở hữu xe số tự động từ 9 chỗ ngồi trở xuống, xe ô tô tải số tự động có trọng tải từ 3.5 tấn trở xuống.

Bằng B1 cấp cho đối tượng sở hữu xe số tự động từ 9 chỗ ngồi trở xuống, xe ô tô tải số tự động dưới 3.5 tấn 

Bằng B1 cấp cho đối tượng sở hữu xe số tự động từ 9 chỗ ngồi trở xuống, xe ô tô tải số tự động dưới 3.5 tấn 

Điều kiện trên hoàn toàn phù hợp với xu hướng sử dụng xe ô tô cá nhân hiện nay. Bởi nhìn chung xe số tự động dễ điều khiển hơn xe số sàn. Thế nên nếu chỉ có nhu cầu sử dụng xe phục vụ nhu cầu cá nhân trong gia đình hàng ngày như đi làm, đưa đón con,.. Bạn nên thi lấy bằng B1 thay vì B2.

Phù hợp với nhiều đối tượng điều khiển phương tiện 

Thông thường bằng B2 sẽ chỉ phù hợp với chủ phương tiện nam giới có sức khỏe và kỹ năng điều khiển xe tốt. Còn với phụ nữ chân yếu tay mềm hoặc người khuyết tật nhẹ thường rất khó nếu muốn thi lấy bằng B1. 

Người bị khuyết tật nhẹ vẫn có thể tham gia học và thi lấy bằng B1

Người bị khuyết tật nhẹ vẫn có thể tham gia học và thi lấy bằng B1

Đặc biệt với đối tượng người khuyết tật nhưng vẫn có khả năng điều phương tiện thì nên lựa chọn thi lấy bằng B1. Cụ thể theo thông tư số 12/2017/TT của Bộ GTVT, người khuyết tật vẫn được phép học và thi lấy bằng tiến bằng B1. Tuy nhiên kèm theo đó sẽ là một vài điều kiện đặc biệt khác. 

Từ đây dễ dàng thấy rằng đối tượng được cấp bằng B1 sẽ có tính phổ rộng hơn so với B1, tạo điều kiện cho cả đối tượng gặp một vài khuyết tật nhẹ. 

Quy trình thực hành có phần đơn giản hơn so với bằng B2

Như đã biết bằng B1 sẽ áp dụng cho đối tượng sở hữu các loại ô tô số tự động dưới 9 chỗ ngồi, xe tải số tự động dưới 3.5 tấn. Đây là những loại phương tiện hiện đang rất thịnh hành và dễ điều khiển. Do đó quy trình thực hành cũng được nhiều người đánh giá là dễ hơn so với thi lấy bằng B2. 

3. Lợi ích của khi nữ học bằng lái xe B1

Nếu là nữ muốn thi lấy bằng lái xe, bạn nên chọn học bằng B1 hơn là bằng B2. Đa phần nữ giới dù sở ô tô nhưng sẽ không có nhu cầu tham gia hành nghề lái xe chuyên nghiệp. Hơn nữa, các dòng xe số tự động hiện nay ngày một phổ biến hơn, rất phù hợp với nhu cầu sử dụng của nữ giới.

Bằng lái xe B1 đặc biệt phù hợp với đối tượng nữ giới

Bằng lái xe B1 đặc biệt phù hợp với đối tượng nữ giới 

Với một chiếc xe số tự động, chị em có thể đưa đón con cái hàng ngày mà không cần nhờ đến ông xã. Vì thế thay vì phải vất vả ôn thi lấy bằng B2, chị em nên chọn thi lấy bằng B1. Mặt dù, chi phí học bằng B1 thường cao hơn bằng B2 (toàn bộ quá trình thực hành cần thực hiện trên xe số tự động). Tuy nhiên, nội dung thực hành lại có phần dễ hơn so với xe số sàn.

Hơn nữa, bằng B1 không cần phải xin cấp theo chu kỳ 10 năm như bằng B2. Theo quy định hiện hành của Bộ GTVT, bằng lái xe B1 dành cho nữ giới sẽ có thời hạn đến khi chủ phương tiện 55 tuổi. Có nghĩa một khi đã sở hữu bằng B1, chị em hoàn toàn không cần lo lắng phải xin cấp lại bằng.

Học bằng lái B1 đang là xu hướng chung của nữ giới hiện nay. Đây giống như cách để chị em phụ nữ trở nên tự chủ, độc lập hơn trong đời sống công việc hàng ngày. 

Thời hạn bằng B1 tối đa đối với chủ phương tiện nam giới có thể lên đến 42 năm và 37 năm đối với nữ giới. So với thời hạn 10 năm như bằng B2 rõ ràng bằng B1 chiếm ưu thế hơn hẳn. Loại giấy phép lái xe này đặc biệt phù hợp với đối tượng nữ giới hoặc người chỉ có nhu cầu sử dụng ô tô vào mục đích cá nhân. Mong rằng sau một vài chia sẻ của chúng tôi, bạn đã có thể tìm ra lựa chọn phù hợp!

Bài viết liên quan:

>> Mẹo học lý thuyết lái xe B1
>> Bằng B1 lái xe gì

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
    Facebook Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *