Nên học bằng B2 hay C? Nâng bằng B2 lên C bao nhiêu tiền?

Nên học bằng B2 hay C? Nâng bằng B2 lên C bao nhiêu tiền?

Có rất nhiều học viên quan tâm đến việc nên học bằng B2 hay C. Bởi nó ảnh hưởng khá nhiều đến lợi ích của các tài xế trong quá trình sử dụng bằng điều khiển phương tiện ô tô. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho người đọc để hiểu rõ hơn về về vấn đề này. 

1. Bằng lái xe B2 là gì? C là gì?

Trước khi tìm hiểu xem nên học bằng B2 hay C, điều đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ về tính chất và quy định của 2 loại bằng này. Theo đó:

Bằng lái xe B2

– Là loại bằng lái xe được nhiều tài xế ưu tiên sử dụng nhất. 

– Cho phép điều khiển phương tiện ô tô dưới 9 chỗ ngồi hoặc ô tô tải có trọng lượng dưới 3,5 tấn. 

– Có thể điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động. 

Bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2

Bằng lái xe C

– Cho phép điều khiển phương tiện ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe tải có trọng lượng trên 3,5 tấn. 

– Có thể điều khiển các loại phương tiện được quy định đối với bằng lái xe hạng B2. 

Bằng lái xe C

Bằng lái xe C

2. So sánh bằng B2 và C

Để biết được nên học bằng B2 hay bằng C, người điều khiển phương tiện lái xe cũng cần biết được những điểm nổi bật và hạn chế của nó. Như vậy mới có thể định hướng rõ ràng.

Bằng lái xe B2

– Ưu điểm:

+ Dễ học

+ Cho phép người lái được hành nghề lái xe

– Nhược điểm:

+ Chỉ có thời hạn là 10 năm. Do đó khi đến hạn đăng ký, cần phải gia hạn, nếu không, bạn buộc phải thi lại. 

+ Bằng B2 chỉ lái được xe số sàn. 

+ Nhiều mẫu xe mới hiện nay như Honda City, Mazda 3, Mazda , CRV, CX5,.. đều chỉ có phiên bản số tự động. 

Bằng lái xe C

– Phù hợp với lái xe điều khiển xe tải hạng nặng. 

– Phục vụ mục đích kinh doanh. Do sử dụng điều khiển được nhiều loại phương tiện khác nhau nên cũng phù hợp với mục đích kinh doanh dịch vụ vận tải. 

So sánh bằng B2 và C

So sánh bằng B2 và C

3. Nên học bằng B2 hay C?

Để trả lời được câu hỏi nên học bằng lái xe B2 hay C, bạn cần phải dựa vào mục đích sử dụng cũng như điều kiện thực tế. Dưới đây là những yếu tố quyết định xem nên học bằng B2 hay C đối với người điều khiển ô tô. 

Độ tuổi hiện tại

Theo quy định, mỗi hạng bằng lái xe đều sẽ quy định về độ tuổi khác nhau. Trong đó, bằng B2 yêu cầu từ 18 tuổi, bằng C yêu cầu từ 21 tuổi. Người học có thể quyết định lựa chọn loại bằng lái xe phù hợp nhất. Nếu bạn chưa đủ 21 tuổi, có thể thi bằng B2, sau đó 3 năm nâng cấp lên bằng C. 

Khả năng tài chính

GPLX hạng C là mức bằng cao hơn so với GPLX hạng B. Chính vì thế chi phí học của 2 loại bằng này cũng chênh lệch nhau khá nhiều. Vì thế, nếu bạn không mấy dư dả về điều kiện tài chính thì có thể đăng ký thi bằng hạng B2 và ngược lại.

Cụ thể như sau:

– Học phí trung bình khi đăng ký học lái xe hạng B2: 9,2 – 13,9 triệu đồng. 

– Học phí trung bình khi đăng ký lái xe hạng C: 

+ Phí nhập học – suất thi: 10 – 11 triệu

+ Phí đào tạo: 5 – 6 triệu

+ Phí thi (tốt nghiệp + sát hạch): 800 nghìn đồng. 

+ Phí tập xe cảm ứng: 450 nghìn đồng.

=> Tổng chi phí hạng C khoảng 16 – 18,25 triệu đồng.

Nên học bằng B2 hay C?

Nên học bằng B2 hay C?

Quỹ thời gian

Thời gian học bằng lái xe B2 và C được quy định khá khác nhau. Theo đó, bằng B2 cần học trong khoảng 3 tháng, còn bằng C cần học trong 6 tháng. Như vậy hãy xem xét thật kỹ về thời gian của mình để có thể đưa ra quyết định chuẩn nhất xem nên học bằng B2 hay bằng C. 

Năng lực bản thân

Theo kinh nghiệm và đánh giá chung của mọi người, bằng lái xe B2 thường sẽ khá dễ học hơn bằng C. Nguyên nhân bởi vì bằng C sẽ có thể điều khiển xe có tải trọng lớn hơn, nên khả năng điều khiển phương tiện cũng cần cao hơn nhiều so với bằng B. Chính vì vậy, tùy vào năng lực bản thân mà người học cần lựa chọn hình thức thi bằng phù hợp. 

Mục đích học

Bạn cần Giấy phép lái xe để điều khiển xe gia đình? xe tải trọng lượng nhỏ hay xe tải trọng lượng? Tùy vào mục đích sử dụng cũng như nguyện vọng của bản thân mà bạn lựa chọn ra hình thức thi bằng phù hợp. 

4. Điều kiện đăng ký thi hạng B2 và C

Như vậy, nên học bằng B2 hay C là tùy thuộc vào lựa chọn của bạn sao cho phù hợp nhất. Và dưới đây là điều kiện bắt buộc mà bạn cần có để thi được 2 loại bằng này. 

Bằng C có thể điều khiển các phương tiện rộng và nặng hơn. Chính vì thế yêu cầu về nội dung giảng dạy, thi sát hạch cũng sẽ khắt khe hơn rất nhiều so với bằng B2. 

+ Bằng B2: Học viên từ 18 tuổi trở lên. Có điều kiện sức khỏe tốt và có giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của luật thi bằng lái xe. 

+ Bằng C: Học viên từ 21 tuổi trở lên. Có điều kiện sức khỏe tốt và có giấy chứng nhận sức khỏe của Bộ GTVT. Đặc biệt, hồ sơ đăng ký học đối với hạng C cần phải được chứng nhận từ bệnh viện đa khoa trở lên. 

Điều kiện đăng ký thi hạng B2 và C

Điều kiện đăng ký thi hạng B2 và C

5. Thời hạn quy định sử dụng của bằng B2 và C

Theo quy định hiện hành của Bộ GTVT, thời hạn quy định của bằng B2 là 10 năm, bằng C là 5 năm. Sau khi hết hạn bạn cần phải nâng cấp theo đúng quy định để được cơ quan nhà nước cấp GPLX mới. Như vậy người lái xe mới có thể tiếp tục điều khiển phương tiện của mình. 

Chia sẻ của học viên về câu hỏi “Nên học bằng lái xe B2 hay C?”

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc nên học bằng B2 hay C. Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng của mình mà bạn có thể lựa chọn hình thức học lái xe phù hợp nhất. 

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
    Facebook Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *