Bật mí mẹo học lái xe hạng C siêu dễ nhớ, đậu 100%

Bật mí mẹo học lái xe hạng C siêu dễ nhớ, đậu 100%

Học lý thuyết lái xe hạng C vốn không hề dễ nay lại càng khó hơn. Bởi bộ đề ôn lý thuyết từ 450 câu đã tăng lên 600 câu. Đề thi lái xe hạng C vì vậy cũng có tính khó lường đoán hơn. Đề thi lý thuyết lái xe hạng C số lượng câu hỏi đã tăng lên. Đương nhiên độ khó đã nâng lên đôi chút so với trước đây. Theo đó, bộ đề thi bằng lái xe hạng C sẽ bao gồm 40 câu hỏi cao hơn đề thi bằng A1, B1, B2.

Muốn học lý thuyết bằng C không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ mà còn phải biết cách áp dụng một vài mẹo nhỏ. Bạn có muốn biết mẹo học lý thuyết lái xe hạng C dễ nhớ, hiệu quả khoanh đâu trúng đó. Phần bật mí sau đây sẽ giúp công việc ôn thi lý thuyết hạng C dễ dàng hơn. 

Cấu trúc bộ câu hỏi ôn thi và đề thi bằng lái xe hạng C 

Trước khi tìm hiểu mẹo thi lý thuyết lái xe ô tô hạng C hiệu quả nhất, mỗi học viên nên nắm rõ cấu trúc bộ câu hỏi ôn thi. Bên cạnh đó, cơ cấu của một đề thi lý thuyết lái xe hạng C chính thức.

Cơ cấu nội dung 600 câu hỏi lý thuyết lái xe hạng C 

Số lượng câu hỏi trong bộ đề ôn thi GPLX hạng C đã tăng lên 600 câu hỏi 

Số lượng câu hỏi trong bộ đề ôn thi GPLX hạng C đã tăng lên 600 câu hỏi 

Cơ cấu nội dung trong bộ 600 câu hỏi lý thuyết bằng C được phân chia rõ ràng thành 8 chương. Mỗi chương lại tập trung vào một chủ đề cụ thể.

 • Chương 1: Nội dung liên quan đến khái niệm và luật giao thông đường bộ, gồm 166 câu hỏi. Trong đó có 45 câu giúp học viên chống liệt.
 • Chương 2: Xoay quanh chủ đề về nghiệp vụ vận tải gồm 26 câu hỏi, tương ứng từ câu 167 đến 192. Trong chương 1 sẽ không có câu chống điểm liệt.
 • Chương 3: Tập trung vào chủ đề văn hóa và đạo đức của người điều khiển phương tiện, gồm 21 câu hỏi từ câu 193 đến câu 213. Trong chương này sẽ có 4 câu chống liệt.
 • Chương 4: Chủ đề chính là về kỹ thuật lái xe. Cơ cấu gồm 54 câu hỏi từ câu 214 điểm số 269 trong đó có 11 câu chống điểm liệt.
 • Chương 5: Nội dung trọng tâm liên quan đến cấu tạo và cách sửa chữa xe cơ bản bao gồm 35 câu hỏi từ khâu 270 đến 304, không có câu chống điểm liệt.
 • Chương 6: Giới thiệu về biển đảo đường bộ bao gồm tất cả 182 câu hỏi, từ câu 305 đến câu 486.
 • Chương 7: Tập trung phần kiến thức liên quan đến giải sa hình và kỹ năng giải quyết tình huống thường gặp khi tham gia giao thông. Số lượng câu hỏi trong chương này là 114 câu, từ câu 487 đến câu 600.
 • Chương 8: Trong chương này gồm có 60 chống điểm liệt câu hỏi liên quan đến các tình huống mất an toàn nghiêm trọng.

Các chương có nhiều câu hỏi chống điểm liệt đòi hỏi học viên cần ôn luyện kỹ càng. Ngoài ra, học viên cũng không nên bỏ qua những chương còn lại. Bởi trong đề thi chính thức, người ta sẽ lấy từ mỗi chương một vài câu hỏi và trộn lại với nhau.

Cơ cấu đề thi lý thuyết bằng C 

So với đề thi lý thuyết C trước đây gồm 30 câu hỏi, đề thi hiện nay số lượng câu hỏi đã tăng lên 40. Như vậy nếu như trước kia, học viên chỉ cần trả lời đúng 27 câu trong đề thi là có thể vượt qua phần thi lý thuyết. Tuy nhiên với đề thi chính thức hiện hành, học viên sẽ cần phải trả lời đúng 36 câu.

Học viên sẽ đậu khi trả lời đúng 36/40 câu trong đề thi lý thuyết lái xe bằng C 

Học viên sẽ đậu khi trả lời đúng 36/40 câu trong đề thi lý thuyết lái xe bằng C 

Thời gian chung để học viên hoàn thành phần thi lý thuyết gồm 40 câu hỏi là 24 phút. Trung bình bạn sẽ có 0.65 phút để vừa đọc và chọn đáp án đúng cho mỗi câu hỏi. Vậy nên để có thể trả lời đúng ít nhất 36 câu trong đề thi lý thuyết lái xe bằng C đòi hỏi bạn phải tập trung, chọn đâu trúng đó.

Mẹo học lý thuyết lái xe hạng C 

Phần thi lý thuyết lấy bằng lái ô tô hạng C mặc dù có nhiều câu hỏi hơn là khi bạn thi bằng A1, B1, B2. Tuy nhiên nếu biết áp dụng một số mẹo thi lý thuyết bằng C dưới đây, việc chinh phục tấm hạng C hoàn toàn không có gì là khó với bạn.

Bật mí mẹo học lý thuyết lái xe bằng C 

Bật mí mẹo học lý thuyết lái xe bằng C 

Mẹo học lý thuyết bằng C số 1: Đừng học theo cách máy móc 

Học theo cách máy móc kiểu như 18 tuổi chọn đáp án 2, dừng xe cũng chọn đáp án 2. Phương pháp học theo kiểu này thực sự rất dễ khiến bạn bị nhầm lẫn đáp án giữa các câu hỏi gần tương tự nhau. Hơn nữa, nếu không phải người có trí nhớ tốt, bạn sẽ rất dễ rơi vào bế tắc, chán nản.

Mẹo học lái xe hạng C số 2: Tập cách đọc lướt 

Một mẹo cực kỳ hiệu quả khi học lý thuyết lái xe bằng C chính là đọc lướt nhanh qua một lượt đáp án. Tiếp theo, chọn một số đáp án có các cụm từ đặc biệt như:

 • Chọn đáp án nào có cụm từ “không được” vì hầu hết những đáp án chứa cụm từ này tỷ lệ đúng thường rất cao.
 • Chọn đáp án có cụm từ “chấp hành”.
 • Chọn đáp án chứa từ “phải” xuất hiện ngay ở vị trí đầu câu. Đồng thời, đáp án nào dài nhất tỷ lệ đúng cũng sẽ cao hơn.

Mẹo ôn thi lái xe hạng C số 2 này đảm bảo có thể giúp bạn trả lời đúng 10-20% trong đề thi. Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý đầu tư thời gian cho các câu hỏi dễ trước, còn câu hỏi khó hãy để lại sau.

Meo ôn thi lý thuyết lái xe C số 3: Cẩn thận với đáp án sai 

Ngay cả trong đề thi chính thức, học viên cũng rất dễ bị nhầm lẫn bởi đáp án mang tính đánh lừa. Chẳng hạn như ý 1 thì chọn biển số 2, ý 2 thì chọn biển số 3,.. Trong trường hợp gặp phải dạng câu hỏi như vậy, bạn hãy chú ý đọc kỹ câu hỏi và cẩn thận đối chiếu với đáp án.

Mẹo ôn thi lý thuyết hạng C số 4: Thận trọng với đáp án có chứa cụm từ “tất cả đáp án trên”

Phần lớn học viên đều có xu hướng chọn đáp án chứa cụm từ “tất cả đáp án trên”. Thế nhưng nếu câu nào cũng chọn đáp án như vậy, tỷ lệ sai sót sẽ không tránh khỏi. Bạn chỉ nên chọn đáp án có chứa từ “tất cả đáp án trên” khi gặp câu hỏi liên quan đến chủ đề kinh doanh vận tải, đạo đức lái xe và hành vi bị nghiêm cấm.

Mẹo thi sát hạch lái xe hạng C số 5: Ghi nhớ quy tắc giải sa hình 

Các câu sa hình nếu biết cách học mẹo ghi nhớ nhanh sẽ rất dễ ăn điểm 

Các câu sa hình nếu biết cách học mẹo ghi nhớ nhanh sẽ rất dễ ăn điểm 

Dạng câu hỏi dạng sa hình rất dễ để ghi điểm nếu bạn vận dụng quy tắc ghi nhớ đơn giản dưới đây.

 • Thứ tự phương tiện ưu tiên khi tham gia giao thông: Xe cứu hỏa =>> xe cảnh sát công an =>> xe quân đội =>> xe cứu thương =>> xe hộ đê.  Ngoài ra là thứ tự ưu tiên một số phương tiện đặc biệt khác như phương tiện phòng chống bão lụt =>> xe điều hướng dẫn đường của cảnh sát =>> phương tiện đưa tang =>> xe chính phủ.
 • Quy tắc hướng cơ bản: Ngã ba hoặc ngã tư bên phải và không có vật cản.
 • Quy tắc nhường đường vòng xuyến: Người điều khiển phương tiện cần nhường đường cho phương tiện phía trong.

Mẹo học lý thuyết lái xe bằng C số 6: Chọn đáp án chứa một số cụm từ đặc biệt với các câu hỏi về phương tiện giao thông 

 • Chọn đáp án chứa cụm từ “chính phủ” với các câu hỏi chứa cụm từ “nguy hiểm” hoặc “đặc biệt”.
 • Chọn ngay đáp án chứa cụm từ “UBND tỉnh” nếu học viên bắt gặp câu hỏi có chứa cụm từ “địa phương quản lý”.
 • Với những câu hỏi liên quan đến phương tiện giao thông còn lại, bạn hãy chọn đáp án nào có chứa cụm từ “Bộ Giao thông”.

Trên đây là phần bật mí một số mẹo học lý thuyết lái xe hạng C đơn giản nhất mà học nào cũng có thể áp dụng. Nếu áp dụng các mẹo này, bạn đã hoàn toàn đủ sức hoàn thành tốt 80% bài thi. Và 20% còn lại phụ thuộc vào sự chăm chỉ ôn luyện của mỗi người. Vậy nên dù áp dụng bất kỳ mẹo học lý thuyết nào cũng cần người học phải đầu tư thời gian và công sức nghiêm túc. Đồng thời, kết hợp tốt với việc thực hành.

Bài viết liên quan:

>> Học lái xe bằng c mất bao lâu

>> Hồ Sơ học lái xe hạng C

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
  Facebook Comment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *