[Góc giải đáp] Học lái xe bằng C mất bao lâu?

[Góc giải đáp] Học lái xe bằng C mất bao lâu?

Bằng lái xe bằng C là loại giấy tờ bắt buộc với đối tượng chuyên vận hành xe ô tô hạng nặng. Theo đánh giá của giới tài xế, sở hữu một tấm bằng hạng C thực sự không phải dễ. Bởi vốn dĩ phương tiện hạng nặng điều khiển khó hơn nhiều so với các phương tiện hạng nhẹ khác. Vậy học lái xe bằng C mất bao lâu

1. Học bằng lái xe ô tô hạng C mất bao lâu ?

Bằng lái xe hạng C được cấp cho đối tượng vận hành phương tiện hạng nặng như xe tải. Cụ thể đó là loại xe ô tô tải chuyên dụng sở hữu thiết kế trọng tải từ 3.5 tấn trở lên. Hoặc máy kéo rơ moóc trọng tải trên 3.5 tấn. Ngoài ra người có bằng lái xe hạng C còn được phép điều khiển tất cả các phương tiện trong danh mục của bằng B1 và B2.

Học lái xe bằng C mất bao lâu thời gian?

Học lái xe bằng C mất bao lâu thời gian?

Vậy cụ thể học lái xe bằng C mất bao lâu? Theo như cập nhật mới nhất mà chúng tôi tìm hiểu được, thời gian học bằng lái xe hạng C là 6 tháng nếu muốn thi lấy bằng lái xe hạng C.

Nhìn chung, thời gian học lái xe bằng C sẽ lâu gần gấp đôi so với bằng B1. Theo đó, chủ phương tiện cần trải qua tổng cộng 920 giờ học. Bao gồm 168 giờ lý thuyết và 752 giờ thực hành. Tổng thời gian học này tương đương hơn 5 tháng gần 6 tháng học.

Phần lý thuyết bao gồm 5 mục chủ đạo. Bao gồm:

 • Kiến thức cơ bản về luật pháp giao thông đường bộ. 
 • Cấu tạo phương tiện và phương pháp sửa chữa cơ bản.
 • Kiến trúc về nghiệp vụ vận tải. 
 • Đạo đức người vận hành phương tiện và văn hóa giao thông. 
 • Kỹ thuật cơ bản về vận hành xe.

Ngoài 5 phần lý thuyết cơ bản kể trên, học viên còn cần phải trải qua 10 bài thực hành. Cụ thể:

 • Bài 1: Thực hành lái xe tại chỗ không nổ máy.
 • Bài 2: Thực hành lái xe tại chỗ có nổ máy. 
 • Bài 3: Thực hành lái xe trên địa hình sân tập (sân đã san phẳng).
 • Bài 4: Thực hành lái xe theo hình số 3 và số 8, tiến hoặc lùi theo hình trên sân.
 • Bài 5: Thực hành lai xe trên địa hình đường bằng. 
 • Bài 6: Thực hành lái xe trên địa hình đồi dốc. 
 • Bài 7: Thực hành lái xe trên một số địa hình phức tạp. 
 • Bài 8: Thực hành lái xe trong điều kiện thiếu sáng (ban đêm).
 • Bài 9: Thực hành lái xe có tải.
 • Bài 10: Ôn lại tổng hợp những kiến thức đã học.

Sau khi nắm vững 5 nội dung lý thuyết cơ bản và 10 bài thực hành từ dễ đến khó, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt bài thi. Tấm bằng lái xe hạng C khi đó sẽ không còn quá xa vời hay khó khăn gì cả.

2. Điều kiện học bằng lái xe ô tô hạng C

Người học lái xe bằng C phải từ 21 tuổi trở lên và đáp ứng đầy đủ yêu cầu về sức khỏe 

Người học lái xe bằng C phải từ 21 tuổi trở lên và đáp ứng đầy đủ yêu cầu về sức khỏe 

Điều kiện để học lái xe bằng C cũng khá đơn giản. Theo đó, nếu muốn học và thi lấy bằng lái ô tô hạng C, bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ 4 điều kiện cơ bản dưới đây.

 • Học viên thi lấy bằng lái xe hạng C phải là công dân của nước Việt Nam hoặc người nước ngoài đang học tập, làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Học viện phải đạt độ tuổi ít nhất từ 21 tuổi trở lên, độ tuổi quy trình này cao hơn so với người thi lấy bằng B1 và B2.
 • Sức khỏe người tham gia thi lấy bằng lái xe hạng C phải đảm bảo theo quy định, không bị khuyết tật bộ phận nào trên cơ thể. Kèm theo mỗi hồ sơ đăng ký học bằng lái xe hạng C cần kèm theo giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế chuyên trách (do cơ quan y tế cấp quận, huyện trở lên cấp)
 • Bằng lái xe hạng C chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm kể từ thời điểm cấp bằng. Trong trường hợp quá thời hạn 10 năm, chủ phương tiện cần tiến hành làm thủ tục yêu cầu cấp lại bằng xe.

Trong 4 điều kiện cơ bản trên, bạn cần đặc biệt chú ý đến quy định về điều kiện sức khỏe. Theo đó, người có nhu cầu thi lấy bằng lái xe hạng C cần đảm bảo các yêu cầu dưới đây về sức khỏe.

 • Không mắc các bệnh về mắt: Học viên không mắc các về mắt như cận thị, viễn thị trên độ 7, cận thị trên độ, mắt bị quáng gà, mù màu, bệnh lý về võng mạc.
 • Không mắc các bệnh về tai: Người tai nghe không rõ, không có khả năng nhận biết âm thanh phát ra ở khoảng dưới 50m sẽ không đủ tiêu chuẩn thi lấy bằng hạng C.
 • Không mắc các bệnh về tim mạch: Đối tượng bị hở van tim mức độ nặng sẽ không được phép thi lấy bằng hạng C.
 • Không mắt dị tật ở đây, tay: Người thi lấy bằng hạng C tuyệt đối không được mắc dị tật ở tay hoặc ở chân. Chẳng hạn như tay khuyết 4 ngón, tay không có ngón cái, bị mất chân hoặc chân bị teo.

Ngoài ra người cao dưới 1m50, dưới 46kg, có tiền sử động kinh hoặc bệnh truyền nhiễm cũng xếp vào nhóm không đủ tiêu chuẩn thi lấy bằng C.

3. Kinh nghiệm học lái xe ô tô hạng C

Thi lấy bằng lái xe ô tô hạng C mặc dù khó hơn so với bằng B1, B2. Thế nhưng nếu học theo đúng phương pháp, lấy được tấm bằng C cũng không quá khó. Bên cạnh đó, học viên nên để cho tinh thần thật thoải mái, học càng lâu càng tốt, tập trung cao độ. Và lựa chọn cho mình một trung tâm đào tạo uy tín.

3.1 Chỉ nên học lái xe hạng C với tâm lý thoải mái nhất

Muốn việc học hiệu quả nhất, bạn không nên mang tâm lý nặng nề, tự tạo cho bản thân áp lực. Thay vào đó, bạn nên để cho mình có một tâm thế thật thoải mái, không quá đặt nặng kết quả ngay khi vừa học.

Hãy tạo tâm lý thoải trong các giờ học 

Hãy tạo tâm lý thoải trong các giờ học 

Kỹ năng năng tạo tâm lý bình tĩnh rất quan trọng với tài xế lái xe hạng nặng. Bởi trong quá trình lái xe đường trường, tài xế sẽ không tránh khỏi tình trạng mệt mỏi, hoảng loạn.

3.2 Học thực hành bằng lái hạng C càng nhiều càng tốt

Khi học lái xe lấy bằng C, bạn cần xông pha thực hành càng nhiều càng tốt. Từ quá trình tự trải nghiệm thực tế, mới có thể nâng cao kỹ năng vận hành xe. Tổng thời gian học lái bằng C là 752 giờ. Trong trường hợp phải học lâu hơn thế, bạn không nên tỏ ra chán nản mà nên cố gắng tập trung.

3.3 Học lái xe ô tô hạng C với sự tập trung cao nhất

Sự tập trung cao độ là một trong những chìa khóa giúp việc học lái xe lấy bằng C của bạn đạt kết quả cao nhất. Vì đơn giản chỉ khi tập trung, bạn mới biết cách xử lý tình huống nguy hiểm. Lâu dần, bạn sẽ hình thành kỹ năng xử lý thuần thục.

3.4 Lựa chọn thật kỹ trung tâm dạy lái xe ô tô uy tín

Bạn hãy lựa chọn cho mình một trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín. Nơi đó phải có cơ sở hạng tầng, phương tiện luyện tập đầy đủ. Mặt khác, đội ngũ người trực tiếp giảng dạy phải có chuyên môn kinh nghiệm lâu năm, có nghiệp vụ sư phạm.

Bạn hãy lựa chọn cho mình một trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín để học lái xe bằng C 

Bạn hãy lựa chọn cho mình một trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín để học lái xe bằng C 

Sau tất cả những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã biết được học lái xe bằng c mất bao lâu thời gian. Khoảng thời gian từ 5 đến 6 tháng tuy không quá dài nhưng cũng đủ để các học viên nắm vững lý thuyết cơ bản và kỹ năng vận hành xe. Khi quyết định học, bạn không nên chỉ quan tâm đến tấm bằng mà quan trọng hơn là hãy trải nghiệm thực tế bạn sẽ thu được. Chúc bạn sẽ thành công trong bước đường chinh phục tấm bằng lái xe ô tô hạng C!

Bài viết liên quan:

>> Hồ sơ học lái xe hạng C

>> Học bằng lái xe hạng c bao nhiêu tiền

 

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
  Facebook Comment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *