Giải đáp học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền và cần lưu ý gì?

Giải đáp học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền và cần lưu ý gì?

Với sự phát triển của nền kinh tế, những chiếc xe tải hạng nặng, xe rơ mooc được sử dụng rất nhiều để vận chuyển hàng hóa. Do đó nhu cầu học lái xe hạng C cũng tăng lên. Với chiếc bằng này tài xế có nhiều cơ hội việc làm hơn để tăng thu nhập trong cuộc sống. Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều người băn khoăn là học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền? học phí lái xe bằng C có đắt không? Để giải tỏa những khúc mắc này, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền?

Trong những năm gần đây, ngành Logistic tại Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ. Cùng với sự phát triển đó thì ngành vận tải với các phương tiện hạng nặng trên 3,5 tấn đòi hỏi người điều khiển phải có bằng lái xe hạng C. Vì thế vấn đề về chi phí học bằng C được rất nhiều người quan tâm.

Học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền là vấn đề được rất nhiều người quan tâm

Học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền là vấn đề được rất nhiều người quan tâm

Vậy bạn đã biết học bằng lái xe C mất bao nhiêu tiền chưa? Thực tế không thể đưa ra một mức giá chính xác cho chi phí học bằng C. Bởi mức học phí trọn gói phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, địa điểm học….

Do đó học bằng C bao nhiêu tiền phụ thuộc vào mỗi trung tâm đào tạo khác nhau. Ngay cả giữa những trung tâm đào tạo uy tín cũng có sự chênh lệch về mức học phí. Năm 2021, với một số quy định mới, học phí lái xe bằng C có xu hướng tăng. Hiện nay, mức học phí dao động từ 8 triệu đến 12 triệu đồng. 

Bên cạnh hình thức nộp học phí trọn gói toàn bộ cả khóa học thì một số trung tâm còn áp dụng những gói ngắn hạn. Vì thế học viên sẽ được nộp học phí theo từng giai đoạn. Đó là lý do vì sao bạn thấy có một số trung tâm quảng cáo học phí chỉ bằng 1 nửa so với những địa chỉ đào tạo uy tín. Đó có thể đó chưa phải là mức học phí trọn gói. Thực tế khi vào học chính thức, học viên sẽ phải đóng thêm nhiều khoản chi phí phát sinh khác.

Ngoài ra mức học phí quá rẻ người học có thể phải nhận khóa đào tạo với chất lượng kém, hoặc số giờ bị cắt giảm. Vì thế học viên cần cân nhắc lựa chọn cơ sở đào tạo với mức học phí phù hợp để có chất lượng tốt nhất.

Những khoản cần phải nộp khi học lái xe bằng C

 Mức học phí học lái xe bằng C bao giờ cũng gồm chi phí học và lệ phí thi, những khoản nhỏ lẻ đi kèm như phí xăng xe, phí sân bãi, phí thuê xe,….

Học phí học lái xe bằng C

Các trung tâm đào tạo lái xe thường có mức học phí khác nhau. Thông thường học phí lái xe bằng C sẽ bao gồm các khoản như:

 • Phí nhập học khoảng từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng
 • Học phí học lý thuyết
 • Phí học thực hành.

Đây là mức chung trên thị trường đào tạo lái xe ô tô. Tùy vào trung tâm, thời điểm đăng ký, các gói khuyến mại mà mức phí có thể thay đổi cụ thể. Vì thế khi đăng ký học, bạn nên tìm hiểu kĩ hoc bang lai xe oto hang C bao nhieu tien tại trung tâm đó. Đồng thời có sự so sánh với các trung tâm khác để lựa chọn được giá học bằng lái xe ô tô hạng C phù hợp nhất.

Giá học bằng lái xe ô tô hạng C phụ thuộc vào mỗi trung tâm

Giá học bằng lái xe ô tô hạng C phụ thuộc vào mỗi trung tâm

Lệ phí thi bằng lái xe hạng C

Bên cạnh học phí thì học viên cần phải đóng lệ phí thi sát hạch. Hiện tại mức lệ phí thi khoảng 685.000đ. Trong đó có 135.000đ là lệ phí cấp bằng lái xe. Lệ phí thi cấp GPLX hạng C bao gồm phần phí thi lý thuyết trên máy tính, phí thi sát hạch lái xe sa hình. Cụ thể lệ phí thi bao gồm các khoản sau:

 • Lệ phí thi phần lý thuyết
 • Lệ phí thi thực hành lái xe sa hình
 • Lệ phí thi đường trường
 • Lệ phí cấp GPLX hạng C

Tuy nhiên các khoản lệ phí này học viên sẽ đóng từng bước một. Thi phần nào thì đóng lệ phí thi phần đó. Phần nào trượt thì đóng lại phần đó và thi tiếp. 

Lệ phí thi lái xe hạng C bao gồm cả phần thi lý thuyết và thi thực hành

Lệ phí thi lái xe hạng C bao gồm cả phần thi lý thuyết và thi thực hành

Một số vấn đề cần lưu ý về bằng lái xe hạng C

Như vậy bạn đã biết lệ phí thi lái xe bằng C là bao nhiêu tiền. Tuy nhiên bạn cần lưu ý lệ phí thi này không bao gồm lệ phí cần phải đóng khi bạn thi trượt phần nào đó. Nếu không may để trượt trong kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe bạn đương nhiên bạn cần phải nộp thêm khoản lệ phí khác để thi lại.

Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng thực hành, một số học viên có nhu cầu thuê thêm xe Chip để tập trên sân. Và tất nhiên sẽ tốn thêm một khoản tiền khoảng 260.000đ/ giờ. Bạn cũng cần lưu ý, đây là khoản không bắt buộc mà tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Những yếu tố quyết định đến học phí lái xe bằng C

Có thể bạn sẽ tự hỏi, tại sao lại có sự chênh lệch về học phí học lái xe giữa các trung tâm đào tạo. Sở dĩ như vậy vì có một số yếu tố tác động đến mức học phí này.

Học phí trọn gói hay chưa?

Thông thường học phí lái xe sẽ bao gồm nhiều khoản nhỏ. Vì thế những trung tâm báo giá trọn gói bao giờ cũng cao hơn so với trung tâm báo mức giá chưa trọn gói. Thậm chí mức học phí trọn gói có thể cao gấp đôi. Vì thế khi đăng ký học bạn cần hỏi rõ bộ phận tuyển sinh xem học phí thông báo là trọn gói hay chưa. 

Uy tín của trung tâm đào tạo

Mỗi trung tâm sẽ báo giá học phí bằng lái xe khác nhau. Điều này phụ thuộc vào chất lượng trung tâm đó như thế nào. Các yếu tố tác động đến giá học bằng lái xe ô tô hạng C bao gồm: Cơ sở vật chất phòng học, phòng thi, chất lượng xe, chất lượng bãi sa hình, trình độ giáo viên,…

Thông thường các trung tâm uy tín thường có mức giá hợp lý so với mặt bằng chung. Nếu có sự chênh lệch thì cũng không quá nhiều. Ngược lại những trung tâm đào tạo lái xe không uy tín thường báo giá học phí khá rẻ, đi kèm với đó là chất lượng đào tạo không tốt.

Nên chọn trung tâm đào tạo lái xe uy tín với mức học phí phù hợp với mặt bằng chung

Nên chọn trung tâm đào tạo lái xe uy tín với mức học phí phù hợp với mặt bằng chung

Sự cạnh tranh giữa các trung tâm

Hiện nay các trung tâm đào tạo lái xe mọc lên rất nhiều. Để thu hút học viên các trung tâm thường thực hiện chiến lược giảm giá, các chương trình khuyến mãi…Điều này mang đến những lợi ích cho người học. Thông thường những khu vực có nhiều trung tâm đào tạo lái xe thì học phí sẽ cực kỳ hấp dẫn. Ngược lại những khu vực có ít trung tâm thì giá học phí sẽ có phần cao hơn.

Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố như trên, học phí lái xe hạng C còn phụ thuộc vào một số nhân tố khác như thời điểm đăng ký, khóa học lái xe hạng C nào,..

Như vậy bạn đã biết học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền, gồm những khoản nào. Lời khuyên cho bạn trước khi đăng ký học lái xe là nên chọn những trung tâm uy tín với chất lượng đào tạo tốt. Đồng thời nên khảo sát mức học phí trên thị trường, có sự so sánh để lựa chọn được trung tâm với mức học phí phù hợp nhất. 

Như vậy không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn mang lại hiệu quả cao trong quá trình bạn học lái xe. Bởi lẽ học lái xe hạng C không chỉ để lấy bằng theo quy định mà còn để đảm bảo an toàn cho bạn khi điều khiển các loại xe hạng nặng.

Bài viết liên quan:

>> Bằng c lái được những loại xe nào?

>> Điều kiện học bằng lái xe hạng c

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
  Facebook Comment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *