Hồ sơ học bằng lái xe hạng C bao gồm những gì?

Hồ sơ học bằng lái xe hạng C bao gồm những gì?

Cùng với bằng lái xe hạng B1, B2 thì nhu cầu học lái xe hạng C cũng ngày càng phổ biến. Với giấy phép lái xe hạng C, bạn được phép điều khiển xe hạng nặng để phục vụ công việc của mình. Tuy nhiên nhiều người chưa biết ho so hoc bang lai xe hang C bao gồm những gì, những ai đủ điều kiện đăng ký học lái xe hạng C. Vì thế bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này ngay sau đây.

Bằng lái xe hạng C là gì bạn đã biết chưa? 

Giấy phép lái xe hạng B1, B2 có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên giấy phép lái xe hạng C là gì không phải ai cũng biết.

Giấy phép lái xe hạng C dành cho người điều khiển xe hạng nặng từ 3500kg trở lên

Giấy phép lái xe hạng C dành cho người điều khiển xe hạng nặng từ 3500kg trở lên

Bạn muốn theo đuổi nghề tài xe? Bạn muốn được điều khiển những chiếc xe hạng nặng? Vậy thì hãy đăng ký ngay khóa học lái xe hạng C. Sau tham gia đầy đủ các nội dung đào tạo về lý thuyết và thực hành lái xe hạng nặng, học viên sẽ tiến hành kỳ thi sát hạch. Nếu đậu, học viên sẽ được nhận giấy phép lái xe hạng C.

Cũng giống như các loại giấy phép lái xe khác, bằng lái xe hạng C là tấm thẻ được cấp cho người điều khiển phương tiện giao thông theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Theo đó giấy phép lái xe hạng C được cấp cho người điều khiển các loại phương tiện giao thông hạng nặng từ 3,5 tấn trở lên. 

Đó là ô tô tải, ô tô chuyên dùng, máy kéo một rơ mooc trọng tải 3,5 tấn trở lên. Và tất nhiên với bằng lái xe hạng C, bạn được phép điều khiển tất cả các loại xe được quy định cho bằng lái xe hạng B1 và hạng B2.

Như vậy, bằng lái xe hạng C được nhiều người lựa chọn với mục đích phục vụ cho công việc lái xe tải hạng nặng là chủ yếu. Ngày nay công việc vận chuyển hàng hóa kinh doanh bằng xe tải rất phổ biến. Đây cũng là nghề giúp giải quyết công ăn việc làm của nhiều người. 

Nghề này mang đang đến khoản thu nhập cao, ổn định cho nhiều tài xế. Vì thế nếu bạn muốn tham gia thị trường lao động hấp dẫn này thì không thể bỏ qua việc học lái xe hạng C. Sở hữu bằng lái xe hạng C, các tài xế được phép lái xe taxi, xe tải, xe chở hàng…. Theo đúng quy định.

Giấy phép xe hạng C có thời hạn là 5 năm. Sau thời gian này, nếu bạn muốn sử dụng tiếp phải làm thủ tục gia hạn theo quy định. Quá thời hạn cho phép, bạn phải thi lại theo quy định mới được cấp bằng lái xe mới.

Hồ sơ thi bằng lái xe hạng C gồm những gì?

Để được tham gia thi lấy bằng lái xe hạng C thì trước tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ khả năng lái những chiếc xe hạng nặng, cỡ lớn. Do đó việc thi lấy bằng lái xe hạng C khá khó so với bằng hạng B1, B2.

Vậy những ai đủ điều kiện nộp ho so hoc lai xe hang C?

Để được học và thi sát hạch lấy bằng lái xe hạng C, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài nhưng cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đối với bằng lái xe hạng C, cho đến ngày thi sát hạch, người học phải từ 21 tuổi trở lên.

Người nộp hồ sơ học lái xe hạng C phải đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe

Người nộp hồ sơ học lái xe hạng C phải đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe

Đặc biệt, người tham gia học lái xe phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe theo quy định. Để đủ điều kiện nộp hồ sơ thì sức khỏe của bạn phải hoàn toàn bình thường, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh có thể lây lan sang người khác, cần cách ly. 

Hơn nữa không bị dị tật tay hoặc chân. Người học cũng phải có nhận thức, hành vi bình thường, không bị mắc các bệnh thần kinh, tâm thần. Sức khỏe của người đăng ký nộp hồ sơ phải được chứng nhận bởi cơ sở y tế theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Hồ sơ học lái xe hạng C gồm những gì?

Bạn đã biết những ai đủ điều kiện nộp ho so hoc bang lai xe hang C. Bạn đang có ý định học bằng lái xe hạng C nhưng chưa biết hồ sơ học lái xe hạng C bao gồm những gì? Đừng lo lắng, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị ho so hoc lai xe hang C nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn muốn tham gia khóa học và thi sát hạch giấy phép lái xe hạng C thì nhất định phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 • 2 bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng và thông tin rõ ràng. Nếu không có giấy chứng minh, bạn có thể thay thế bằng hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Đối với người nước ngoài đang học tập, làm việc cư trú hợp pháp tại Việt Nam thì cần có 1 bản sao hộ chiếu còn thời hạn hơn 6 tháng. Hoặc phải có bản sao thẻ thường trú, tạm trú, chứng minh thư công vụ, chứng minh thư ngoại giao.
 • 1 đơn đề nghị học và sát hạch bằng lái xe hạng C theo mẫu được ban hành.
 • 1 giấy khám sức khỏe dành cho người học lái xe theo mẫu quy định và thời hạn không quá 6 tháng. Giấy khám sức khỏe phải được cấp bởi bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên. Ngoài ra giấy khám sức khỏe phải được đóng dấu giáp lai trên ảnh. Đồng thời được ký bởi bác sĩ chuyên khoa.
 • 12 ảnh thẻ kích thước 3×4 có nền xanh dương hoặc xanh đậm.

 Hồ sơ học lái xe hạng C cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo quy định

Hồ sơ học lái xe hạng C cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo quy định

 Những điều cần chú ý khi chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe hạng C

Như vậy bạn đã biết ho so hoc lai xe hang C bao gồm những gì. Những thủ tục này chuẩn bị cũng không quá phức tạp và mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần dành ra từ 1-2 ngày là có thể hoàn thành mọi giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ. Tuy nhiên, để không mất thời gian và tránh trường hợp phải làm đi làm lại giấy tờ thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong khi chuẩn bị hồ sơ:

 • Chú ý đến hạn sử dụng chứng minh nhân dân. Một số người không để ý nên khi cần chuẩn bị gấp hồ sơ thì mới biết chứng minh đã hết hạn từ lâu. Lúc này mới đi làm lại thì rất mất thời gian. Vì thế cần đảm bảo chứng minh nhân dân phải còn hạn sử dụng khi thi bằng lái xe hạng C.
 • Giấy khám sức khỏe phải theo mẫu dành riêng cho lái xe (không phải mẫu giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ xin học hoặc xin việc thông thường). Đồng thời phải có chữ ký của bác sĩ và dấu giáp lai lên ảnh để tránh trường hợp giấy khám sức khỏe giả, không trung thực. Giấy khám sức khỏe phải được xác nhận ở bệnh viện cấp quận, huyện trở lên.
 • Thông tin trong các loại giấy tờ cần đảm bảo rõ ràng, đầy đủ, không bị mờ. Phần Họ Tên trong hồ sơ phải được ghi bằng chữ in hoa ( ví dụ như: NGUYỄN VĂN TUẤN). 
 • Chú ý ảnh thẻ phải được chụp rõ nét trên nền phông xanh đậm. Ảnh chụp phải trung thực, không sử dụng các phần mềm làm đẹp. Không để tóc che phần mắt, khuôn mặt. Ảnh nghiêm túc, không cười đùa. Ảnh phải được chụp từ phía trước, người ngồi chụp thẳng lưng, mắt nhìn thẳng về phía trước.

Trên đây là những lưu ý khi chuẩn bị ho so hoc lai xe hang C. Thời gian học lý thuyết và thực hành sẽ diễn ra trong khoảng 5 tháng sau đó là thi sát hạch để lấy giấy phép lái xe. Bạn sẽ được nhận bằng sau khoảng thời gian 10 ngày sau khi thi. Để có thể tham gia thi bằng lái xe một cách thuận lợi, bạn nhớ chuẩn bị hồ sơ và học phí đầy đủ nhé.

Bài viết liên quan:

>> Học bằng lái xe hạng c bao nhiêu tiền

>> Bằng c lái được những loại xe nào

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
  Facebook Comment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *