Tất tần tật các thông tin cần biết về hồ sơ học bằng lái xe B2

Tất tần tật các thông tin cần biết về hồ sơ học bằng lái xe B2

Hồ sơ học bằng lái xe B2 là toàn bộ những giấy tờ bắt buộc bạn cần chuẩn bị nếu muốn tham gia học và thi lấy bằng lái xe ô tô. Vậy bộ hồ sơ này bao gồm những gì? Cần lưu ý gì trong bộ hồ sơ? Nên mua hồ sơ ở đâu và giá bao nhiêu? Bài viết dưới đây là những thông tin quan trọng giúp bạn chuẩn bị hồ sơ học lái xe B2 một cách đầy đủ nhất.

Hồ sơ học bằng lái xe B2 bao gồm những gì?

Để đăng ký học và thi lấy bằng lái xe B2 bạn không thể bỏ qua việc chuẩn bị các thủ tục giấy tờ quan trọng. Bộ hồ sơ này sẽ được nộp vào các trường hoăc trung tâm đào tạo lái xe. Đây là cơ sở để xét duyệt xem bạn có đủ điều kiện tham gia học và thi lấy bằng lái xe B2 hay không. 

Những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ học bằng lái xe B2

Theo đó, Bộ Giao Thông Vận Tải đã quy định, hồ sơ học lái xe B2 không thể thiếu các giấy tờ sau:

 • 01 hồ sơ học bằng lái xe B2 (đơn đề nghị học thi sát hạch theo mẫu)
 • 01 giấy khám sức khỏe trong thời gian 6 tháng gần nhất của cơ quan y tế có thẩm quyền dành cho người học lái xe.
 • 01 bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu 
 • 8 ảnh thẻ 3×4 sử dụng phông nền màu xanh dương
 • 01 sơ yếu lý lịch

Hồ sơ học bằng lái xe B2 gồm nhiều giấy tờ quan trọng

Hồ sơ học bằng lái xe B2 gồm nhiều giấy tờ quan trọng

Lưu ý trong hồ sơ học lái xe B2

Như vậy hồ sơ học bằng lái xe B2 đều là những loại giấy tờ cơ bản. Để không mất thời gian, công sức làm đi làm lại các thủ tục này, bạn cần lưu ý về quy cách ghi giấy tờ hoàn thiện hồ sơ đăng ký. Đó là ghi đầy đủ các thông tin hồ sơ yêu cầu. Đặc biệt phần họ tên cần phải được viết bằng chữ in hoa (Ví dụ: NGUYỄN THỊ LỆ THU). Chữ viết phải sạch sẽ, dễ đọc. Bạn lưu ý ghi bằng bút mực xanh, mực tím hoặc mực đen, không ghi bằng bút đỏ.

Những ai đủ điều kiện đăng ký hồ sơ học lái xe B2

Thực tế không phải ai cũng đủ điều kiện học và thi lấy bằng lái xe ô tô hạng B2. Vì thế nếu có nhu cầu thi bằng lái xe này bạn cần tìm hiểu xem những ai đủ điều kiện. Để hồ sơ đăng ký học lái xe được thông qua thì bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe. Hồ sơ chỉ được duyệt khi bạn không có vấn đề gì về sức khỏe ảnh hưởng đến việc lái xe. Đồng thời phải đủ chiều cao, cân nặng và tâm sinh lý ổn định. Cụ thể như sau:

Người được đăng ký học bằng lái xe ô tô

Để được đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng B2 bạn phải là công dân Việt Nam. Hoặc là phải có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn phải còn hạn sử dụng.

Độ tuổi được phép học bằng lái xe ô tô 

Đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô chỉ áp dụng cho công dân từ 18 tuổi trở nên. Theo đó:

 • Học và thi bằng lái xe hạng A1, A3, A2, A4, B2, B1 dành cho công dân từ 18 tuổi trở lên.
 • Học và thi bằng lái xe hạng C, FB1 dành cho công dân từ 24 tuổi trở lên
 • Học và thi bằng lái xe hạng E dành cho công dân từ 27 tuổi trở lên ( trong đó nữ tối đa là 50 tuổi, nam tối đa là 55 tuổi).

Phải có đủ năng lực nhận thức về pháp luật

Đây là điều kiện vô cùng quan trọng với người điều khiển xe ô tô. Bởi chỉ khi bạn có năng lực nhận thức bình thường, đảm bảo được hành vi của mình tuân theo pháp luật bạn mới có khả năng đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông khác. 

Đủ sức khỏe

Với người trực tiếp cầm vô lăng thì sức khỏe rất quan trọng. Đủ sức khỏe mới giúp bạn tỉnh táo và lái xe an toàn. Đó là lý do vì sao trong hồ sơ học lái xe B2 yêu cầu cần phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế có thẩm quyền. 

Để được xét duyệt hồ sơ học bằng lái xe B2 bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe lần nữa. Nếu chiều cao, cân nặng và các vấn đề khác về sức khỏe của bạn đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GTVT thì bạn mới được tham gia học và thi bằng lái xe ô tô. 

Người đăng ký học lái xe ô tô cần đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định

Người đăng ký học lái xe ô tô cần đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định

Nơi mua hồ sơ học bằng lái xe B2, giá hồ sơ học lái xe

Mua hồ sơ học lái xe ô tô ở đâu, giá bao nhiêu cũng là vấn đề rất nhiều người muốn tìm hiểu.

Địa chỉ mua hồ sơ học lái xe B2

Hiện nay ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều có các trường đào tạo lái xe ô tô hạng B2. Các trường này được cấp giấy phép bởi Tổng cục đường bộ. Ngoài ra còn có rất nhiều trung tâm dạy lái xe khác. 

Vì thế bạn nên chọn những trường, trung tâm dạy lái xe ô tô lớn và uy tín. Những nơi này mới đủ điều kiện đảm bảo về trình độ giáo viên, chất lượng xe thực hành, sân tập, nội dung học, số giờ thực hành, học phí phù hợp.Bạn không nên mua hồ sơ ở những trung tâm đào tạo chui, không uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Nên mua hồ sơ học lái xe ô tô ở những trường đào tạo uy tín

Nên mua hồ sơ học lái xe ô tô ở những trường đào tạo uy tín

Giá hồ sơ học bằng lái xe

Tại các trường đào tạo lái xe ô tô, hồ sơ thi bằng lái được phát miễn phí cho người học. Bạn có thể nhận tại đây để được hướng dẫn cụ thể về cách hoàn thiện các thủ tục giấy tờ trong bộ hồ sơ.

Khi tới đăng ký và nhận hồ sơ học lái xe ô tô cần chuẩn bị những gì?

Để không mất nhiều thời gian và công sức, bạn nên chuẩn bị sẵn những thủ tục cần thiết trước khi tới nhận hồ sơ và đăng ký học lái xe ô tô.

Như trên đã nói, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bao gồm chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch, đơn đề nghị học thi sát hạch, ảnh thẻ 3×4. Tuy nhiên để không phải mất thời gian làm đi làm lại, các loại giấy tờ này cần đúng theo quy định:

Quy định đối với ảnh thẻ

 • Ảnh được chụp với kích thước 3 x 4, nền xanh đậm
 • Khi chụp ảnh không đeo kính, không để tóc che lông mày và tai
 • Mặc áo có cổ nghiêm chỉnh khi chụp ảnh. Cài khuy áo chỉnh tề
 • Nên che hình xăm nếu có
 • Khuôn mặt nghiêm túc, không cười hay đùa giỡn
 • Khi chụp ảnh, mắt nhìn về phía trước, lưng thẳng

Ảnh thẻ trong hồ sơ học lái xe B2 cần phải rõ ràng theo quy định

Ảnh thẻ trong hồ sơ học lái xe B2 cần phải rõ ràng theo quy định

Quy định với giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe cần trên khổ A3 dành cho riêng cho người thi bằng lái ô tô. Giấy phải được cấp bởi bệnh viện cấp huyện trở lên. Giấy khám sức khỏe phải có thời hạn trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Quy định với chứng minh nhân dân, hộ chiếu

Còn thời hạn và không bị mờ, không bị thiếu chữ. Ngoài ra, phần họ tên trong các loại giấy tờ cần được viết chữ in hoa. Với người dân tộc thiểu số không đọc, viết được tiếng Việt cần có xác nhận của chính quyền địa phương. 

Như vậy hồ sơ học bằng lái xe B2 cũng khá phức tạp và rườm rà. Vì thế để tiết kiệm thời gian, bạn nên liên hệ với trường đào tạo để hỏi kỹ về thủ tục. Sau đó ghi chú cẩn thận ra giấy để không bị quên. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối về sau.

Như vậy, với toàn bộ các thông tin ở trên bạn đã biết hồ sơ học lái xe B2 gồm những gì và cần mua ở đâu. Nếu có nhu cầu học và thi lấy bằng lái xe ô tô B2, bạn hãy liên hệ ngay với trường đào tạo lái xe uy tín để được hướng dẫn cụ thể. Đồng thời chuẩn bị lệ phí để bắt đầu thời gian học khoảng 3 tháng. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan:

>> Học lái xe ô tô B2 bao nhiêu tiền
>> Hướng dẫn học lái xe B2 cho người mới

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
  Facebook Comment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *