Bạn cần biết điều kiện học bằng lái xe hạng C là gì chưa?

Bạn cần biết điều kiện học bằng lái xe hạng C là gì chưa?

Những năm gần đây với sự phát triển của ngành Logistic thì giấy phép lái xe hạng C đã trở nên rất thông dụng. Sở hữu tấm bằng lái này bạn được phép hành nghề lái xe với những loại xe tải hạng nặng hơn. Cũng vì thế điều kiện học bằng lái xe hạng C cũng khó hơn so với giấy phép lái xe hạng B1, B2. Vậy điều kiện học bằng C là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bằng lái xe hạng C là gì bạn đã biết chưa?

Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu thi bằng lái xe hạng C. Tuy nhiên họ còn ngần ngại điều kiện học bằng lái xe hạng C quá khó. Một số người còn chưa nắm hết bằng lái xe hạng C là gì. 

Vậy bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C là loại chứng chỉ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người điều khiển các loại xe vận tải hạng nặng. Khi có giấy phép lái xe hạng C hợp pháp tài xế mới được phép lái các loại xe theo quy định trong chứng chỉ này. 

Ngược lại, tài xế lái các loại xe tải hạng nặng hơn 3,5 tấn mà không có giấy phép lái xe hạng C thì sẽ vi phạm luật. Ngoài việc tìm hiểu bằng lái xe hạng C là gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến bằng lái. Như vậy sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất khi học giấy phép lái xe.

Bằng C lái được xe gì?

Trước khi quyết định học lái xe bằng C bạn cần biết bằng C lái được xe gì, xe mấy chỗ và trọng tải bao nhiêu tấn. Theo quy định của Sở Giao Thông Vận Tải, người có giấy phép lái xe hạng C được phép điều khiển các loại phương tiện sau:

 • Xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng trọng tải > 3,5 tấn
 • Máy kéo 1 rơ moóc có trọng tải > 3,5 tấn
 • Các loại phương tiện được quy định cho bằng lái xe hạng B1, B2 đó là xe từ 4-9 chỗ ngồi tính cả chỗ ngồi của tài xế, xe ô tô cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng C được phép điều khiển các loại xe tải lớn hơn 3,5 tấn

Bằng lái xe hạng C được phép điều khiển các loại xe tải lớn hơn 3,5 tấn

Theo với quy định trên thì sở hữu bằng lái xe hạng C tài xế có thể vô tư lái các loại xe tải nặng hơn 3,5 tấn để vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên chở đúng trọng tải quy định. Điều này vừa giúp kéo dài tuổi thọ động cơ, vừa tránh bị phạt bởi cảnh sát giao thông. Bạn cũng cần nhớ bằng lái xe hạng C không được phép lái xe khách 16 chỗ trở lên. Đồng thời không được lái xe container. 

Giấy phép hạng C có thời hạn sử dụng bao lâu?

Khác với bằng lái xe hạng B1, B2 thì giấy phép lái xe hạng C có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng C là 5 năm tính từ ngày cấp. Hết thời hạn này chủ sở hữu phải làm hồ sơ xin gia hạn giấy phép lái xe để có thể tiếp tục được lái xe.

Điều kiện học bằng lái xe hạng C

Như vậy bạn đã biết, bằng lái xe hạng C được phép lái các loại xe hạng nặng. Cũng vì thế mà thi đậu loại bằng lái này không hề dễ. Nhưng đổi lại, người có giấy phép lái xe hạng C rất dễ dàng kiếm tiền bằng công việc vận chuyển hàng hóa. Cơ hội việc làm cũng được mở rộng và công việc kinh doanh vận tải của bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều. 

Tuy nhiên bạn cần nắm được điều kiện thi bằng C là gì. Theo kinh nghiệm của nhiều người, điều kiện học bằng C rất khắt khe. Để học được loại bằng này, đòi hỏi học viên phải đáp ứng nhiều yếu tố theo quy định của pháp luật.

Điều kiện học bằng lái xe hạng C không hề dễ dàng

Điều kiện học bằng lái xe hạng C không hề dễ dàng

Quy định về độ tuổi

Với bằng B1, B2 người học chỉ cần từ 18 tuổi trở lên là có thể tham gia học giấy phép lái xe. Tuy nhiên điều kiện học bằng lái xe hạng C là học viên phải từ 21 tuổi trở lên tính đến ngày thi. Độ tuổi này sẽ được tính chính xác dựa vào thông tin ngày tháng năm sinh được ghi trên CMND hoặc hộ chiếu.

Quy định về sức khỏe

Điều kiện học bằng C khắt khe nhất chính là yếu tố về sức khỏe. Muốn học bằng lái xe hạng C, học viên cần phải đảm bảo đủ sức khỏe theo quy định. Để được đăng ký học bằng lái xe này, bạn cần phải có giấy khám sức khỏe theo mẫu tại bệnh viện từ cấp quận, huyện, thành phố trở lên. 

Đặc biệt, giấy khám sức khỏe này chỉ có giá trị khi theo mẫu dành riêng cho lái xe, có đầy đủ ảnh thẻ, có dấu giáp lai lên ảnh và chữ ký của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, giấy khám sức khỏe không được quá 3 tháng tính từ ngày khám. Như vậy, muốn được tham gia khóa học và dự thi sát hạch bằng lái xe hạng C, học viên phải có sức khỏe thể chất và tinh thần bình thường. Như vậy mới có thể lái xe an toàn được.

Bằng lái xe hạng C quy định khá khắt khe về sức khỏe

Bằng lái xe hạng C quy định khá khắt khe về sức khỏe

Những ai không đủ điều kiện học bằng lái xe hạng C?

Nhìn chung yêu cầu của bằng lái xe hạng C khá khó. Vì vậy không phải ai cũng đủ điều kiện học bằng lái xe này. Nếu bạn có một trong các vấn đề về sức khỏe sau đây bạn sẽ không đủ điều kiện thi bằng C. Đó là:

 • Bị các dị tật về tay chân như: Bị teo chân, bị mất một chân, bàn tay bị mất ngón cái hoặc không đủ 4 ngón.
 • Mắc các bệnh tim mạch như: hở van tim ở mức độ nặng
 • Bị các dị tật về mắt như loạn thị quá 4 độ, cận thị, viễn thị hơn 7 độ. Ngoài ra người mắc bệnh quáng gà, bệnh về võng mạc hoặc loạn sắc đều không đủ điều kiện thi bằng C.
 • Mắc các bệnh tai như: Tai không xác định được âm thanh phát ra từ đâu trong vòng 50 m đổ lại.
 • Có tiền sử bị động kinh, tâm thần, co giật
 • Mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh lây lan sang người khác cần thực hiện cách lý
 • Cân nặng dưới 46kg và chiều cao dưới 1m5.

Như vậy điều kiện thi bằng C không phải dễ. Vì thế nhiều người đã bị trượt ngay từ vòng kiểm tra sức khỏe. Các điều kiện khắt khe như vậy cũng là để đảm bảo an toàn cho bạn và những người cùng tham gia giao thông khác. Vì thế bạn cần trung thực trong việc khai báo sức khỏe của mình khi đăng ký học lái xe hạng C.

Hồ sơ đăng ký học giấy phép lái xe hạng C

Nếu đã đáp ứng đầy đủ điều kiện học bằng C, bạn chỉ cần hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết để đăng ký học. Hồ sơ đăng ký học thi bao gồm:

 • 2 bản chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu photo
 • Đơn xin đăng ký thi giấy phép lái xe hạng C
 • Giấy khám sức khỏe mới được cấp trong vòng 3 tháng trở lại đây tại các cơ sở y tế cấp quận, huyện, thành phố, tỉnh được sở Giao Thông Vận Tải phê duyệt. 
 • 10 ảnh thẻ 3×4 mới chụp, còn rõ nét trên phông nền màu xanh dương.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký học lái xe bằng C

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký học lái xe bằng C

Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch giấy phép lái xe hạng C ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký học giấy phép lái xe bằng C theo quy định, bạn sẽ nộp hồ sơ tại trung tâm mà mình đăng ký học lái xe. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc lựa chọn trung tâm uy tín để học. 

Bởi trung tâm đào tạo lái xe uy tín không chỉ có mức học phí hợp lý mà còn giúp bạn học bằng lái xe một cách có hiệu quả nhất. Bạn không chỉ cần bằng lái xe mà còn cần cả kiến thức và kỹ năng thực hành lái xe để phục vụ công việc hàng ngày.

Với những thông tin cung cấp ở trên bạn đã biết bằng lái xe hạng C là gì, điều kiện học bằng lái xe hạng C ra sao. Bạn hãy tìm hiểu vấn đề này thật kỹ nhé. Chúng sẽ rất có ích cho bạn trong quá trình lựa chọn khóa học lái xe phù hợp.

Bài viết liên quan:

>> Mẹo học lý thuyết lái xe hạng C

>> Học lái xe bằng c mất bao lâu?

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
  Facebook Comment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *