Giải đáp bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu và cách đổi bằng lái xe mới

Giải đáp bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu và cách đổi bằng lái xe mới

Hiện nay nhu cầu thi lấy bằng lái xe B2 ngày càng tăng cao? Tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững hết các quy định về loại bằng này. Vì thế các vấn đề như bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu, thủ tục đổi và gia hạn như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Để giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí về thời hạn hạn bằng B2 và cách đổi bằng lái xe B2 mới thay cho bằng đã hết hạn.

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Với cuộc sống phát triển như ngày nay, những chiếc xe ô tô 4-9 chỗ đã trở nên rất phổ biến. Các cá nhân, gia đình không chỉ mua ô tô để phục vụ việc đi lại mà còn là phương tiện để làm ăn. Loại xe có trọng tỉa dưới 3,5 tấn được dùng cho dịch vụ kinh doanh vận tải rất nhiều. 

Điển hình đó là xe taxi, xe dùng cho cơ quan, xe tải hạng nhẹ,…Với các loại xe này, Bộ Giao Thông Vận Tải yêu cầu người lái xe ô tô phải có giấy phép lái xe hạng B2. Chính vì thế nhu cầu học và thi bằng lái xe tăng lên rất nhiều. 

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu được rất nhiều người quan tâm

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu được rất nhiều người quan tâm

Tuy nhiên bạn cần chú ý đến thời hạn bằng B2, bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu thì phải đổi lại. Với quy định mới hiện nay thì bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm. Sau thời gian này bạn phải làm thủ tục để cấp lại bằng mới. Vì thế bạn cần chú ý đến thời hạn này để xin đổi lại kịp thời. Bởi lẽ nếu để quá thời hạn quy định bạn có thể phải thi lại phần lý thuyết. Thậm chí phải bắt buộc thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Làm sao để kiểm tra được thời hạn bằng lái xe B2?

Cách kiểm tra thời hạn bằng lái B2 không hề khó. Bạn có thể kiểm tra ngay phía mặt trước của bằng lái xe B2. Thời hạn bằng B2 được ghi ngay phần dưới của tấm hình thẻ.

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra thời hạn bằng lái xe B2 trên trang web gplx.gov.vn. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web này và nhập thông tin bằng lái xe của mình. Trên trang web sẽ hiện đầy đủ các thông tin về giấy phép lái xe của bạn. Trong đó có thời hạn bằng lái xe. 

Thủ tục đổi bằng lái xe ôtô đã hết hạn

Bạn nên để ý tới thời hạn bằng lái xe B2 của mình để kịp thời làm thủ tục gia hạn. Một số người quên không để ý dẫn đến bằng lái xe hết hạn. Vì thế gặp rất nhiều phiền toái sau đó. 

Cơ quan có thẩm quyền đã ra những quy định về thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2. Nếu bạn để quá thời gian đổi quy định, bạn có thể phải thi lại lý thuyết. Thậm chí nếu quá hạn lâu, bạn phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành, vừa tốn kém chi phí là mất thời gian.

Như vậy chú ý đến thoi han doi bang lai xe hang B2 là rất cần thiết để bạn được tiếp tục lưu thông trên đường.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi làm thủ tục đổi bằng lái xe

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi làm thủ tục đổi bằng lái xe

Theo quy định, hồ sơ xin đổi lại giấy phép lái xe bằng B2 bao gồm:

 • 1 bản phô tô bằng lái xe chuẩn bị hết hạn
 • 1 bản phô tô hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân
 • Hồ sơ gốc của người có GPLX
 • 2 ảnh thẻ 3×4

Những giấy tờ này cần phải đảm bảo không bị mờ, bị nhòe. Ảnh chụp trên phông nền màu xanh dương. 

Quy định về thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2

Thoi han doi bang lai xe hang B2 được quy định rất cụ thể. Theo đó:

Với bằng lái xe ô tô hết hạn trong vòng 3 tháng

Nếu giấy phép lái xe của bạn hết hạn trong vòng 3 tháng trở lại đây, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở trên. Sau đó gửi về trung tâm đào tạo lái xe để chờ nhận bằng mới. Thời gian nhận bằng mới phụ thuộc vào từng loại bằng lái xe. 

Thông thường loại bằng lái xe do Cục đường bộ và sở GTVT thành phố trực thuộc trung ương cấp thì thời gian đổi giấy phép lái xe mới khoảng 6-8 ngày làm việc. Với những bằng lái xe do sở GTVT các tỉnh thành khác cấp thì thời gian đổi có thể lâu hơn, lên đến 20 ngày kể từ ngày cấp.

Với loại giấy phép lái xe hết hạn 3 tháng trở lên

Với những bằng lái xe quá hạn lâu như vậy, bạn sẽ gặp phiền toái lớn. Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn ở trên. Đồng thời cần phải ôn tập lại lý thuyết. Đồng thời bạn phải đến sở Giao Thông Vận Tải chụp hình xác minh, nhận giấy hẹn lịch thi. Tùy thuộc vào mức độ quá hạn bao lâu bạn phải thi lý thuyết hoặc thi cả lý thuyết và thực hành.

Bằng lái xe ô tô B2 nếu hết hạn sử dụng quá 3 tháng sẽ phải thi lại

Bằng lái xe ô tô B2 nếu hết hạn sử dụng quá 3 tháng sẽ phải thi lại

Thủ tục gia hạn bằng lái xe B2 khi quá thời hạn sử dụng

Như vậy bạn đã biết bằng lái B2 có thời hạn bao lâu, bạn cũng biết cần quy định đổi bằng lái xe mới như thế nào. Thực tế có rất nhiều người vì bận rộn công việc mà ít khi để ý đến tấm thẻ bằng lái xe B2 của mình ở trong ví trừ khi có việc dùng đến chúng. Đó cũng là lý do nhiều người vô tình để quá hạn bằng lái xe khá lâu mà không đi đổi lại. Chỉ đến khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra thì mới bật ngửa giấy phép lái xe đã quá hạn lâu rồi.

Trong trường hợp này nếu bạn chưa đổi giấy phép lái xe mới hoặc chưa làm thủ tục gia hạn thì bạn có thể bị phạt số tiền không nhỏ. Nếu giấy phép lái xe B2, giấy phép điều khiển máy kéo và các loại xe tương tự bị quá hạn sử dụng dưới 6 tháng thì có thể bị phạt số tiền từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng. 

Với những giấy phép lái xe moto dung tích xi lanh 175cm3 trở lên, giấy phép điều khiển xe máy kéo, xe ô tô và các xe tương tự mà đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở nên sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Như vậy để tránh rắc rối bị phạt tiền hoặc phải thi lại tốn kém, mất thời gian, bạn nên nắm rõ bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu và khi nào thì bằng lái xe của mình hết hạn. Bạn nên đi gia hạn ngay khi bằng lái xe của mình vừa mới hết hạn hoặc chậm nhất là trong vòng 3 tháng đổ lại.

Lưu ý thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2 chỉ nên trong vòng 3 tháng trở lại

Lưu ý thời hạn đổi bằng lái xe ô tô B2 chỉ nên trong vòng 3 tháng trở lại

Thủ tục gia hạn bao gồm:

 • 1 bản phô tô chứng minh nhân dân không cần công chứng
 • 1 bản phô tô giấy phép lái xe
 • 1 bản giấy khám sức khỏe. Lưu ý sức khỏe của bạn phải đạt tiêu chuẩn theo quy định mới được phép gia hạn bằng lái xe
 • 1 đơn đề nghị gia hạn bằng lái xe ô tô B2
 • 2 ảnh 3×4 chụp trên nền xanh dương

Bạn nộp hồ sơ cho trung tâm, cơ quan có chức năng tiếp nhận hồ sơ gia hạn. Hồ sơ này sẽ được chuyển về sở Giao Thông Vận Tải để xử lý và xét duyệt. Sở GTVT sẽ liên hệ với bạn trong vòng 7 ngày để bạn lên chụp lại ảnh in vào bằng lái xe mới. Khi có bằng mới, trung tâm làm hồ sơ gia hạn sẽ liên hệ lại với bạn. Bạn sẽ lên đó để nhận bằng mới về.

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích để các bạn biết bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu, thủ tục và thời gian gia hạn như thế nào. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các bạn kịp thời đi đổi bằng lái xe mới nếu hết hạn. Bạn chú ý không để bằng lái xe bị hết hạn quá 3 tháng nếu không muốn gặp những rắc rối về sau.

Bài viết liên quan:

>> Thời gian học bằng lái xe B2 chuẩn nhất?
>> Hồ sơ học lái xe B2 chuẩn 2021

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
  Facebook Comment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *