Bạn đã biết bằng C lái được những loại xe nào chưa?

Bạn đã biết bằng C lái được những loại xe nào chưa?

Ngày nay, những chiếc xe ô tô, xe tải chạy bon bon trên đường đã trở nên rất phổ biến. Chúng không chỉ giúp việc đi lại trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn mà còn là “cần câu cơm” của nhiều tài xế. Vì thế việc học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D là nhu cầu của nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết bằng C lái được những loại xe nào, bằng C lái xe bao nhiêu chỗ. Vì thế bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ tất cả những vấn đề này. 

Bằng C lái được những loại xe nào?

Bằng C chạy được xe gì, bằng C lái được xe mấy chỗ là những câu hỏi thường gặp trên các diễn đàn về xe ô tô. Tại Việt Nam, giấy phép lái xe hạng C là loại bằng phổ biến thứ 2 sau bằng B1, B2. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bằng lái C lái được xe gì. Nhất là những người đang có nhu cầu thi giấy phép lái xe hạng C hoặc nâng hạng bằng lái xe hạng C. 

Bằng C lái được những loại xe nào là câu hỏi rất nhiều người đặt ra

Bằng C lái được những loại xe nào là câu hỏi rất nhiều người đặt ra

Thực tế có không ít trường hợp không biết hoặc cố tình không biết bằng C lái được những loại xe nào. Do đó họ điều khiển loại xe không được quy định trong bằng lái hạng C. Điều này không chỉ vi phạm luật giao thông đường bộ mà còn gây nguy hiểm cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. 

Do đó việc tìm hiểu bằng C lái được xe gì là điều rất cần thiết nếu bạn muốn sở hữu chiếc bằng lái hạng C. Theo quy định của Bộ Giao Thông vận Tải, giấy phép lái xe hạng C được cấp cho người điều khiển các loại phương tiện dưới đây:

  • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng có trọng tải được tiết kế từ 3,5 tấn trở lên
  • Xe máy kéo kéo theo rơ moóc có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên
  • Các loại xe mà giấy phép lái xe B1, B2 được phép lái.

Như vậy so với giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2 thì giấy phép lái xe hạng C đã được mở rộng hơn các loại xe được điều khiển của người tài xế. Điều này người sở hữu bằng lái xe hạng C có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên cũng đòi hỏi cao hơn về điều kiện sức khỏe và sự tập trung tinh thần của người lái xe.

Bằng C lái được xe bao nhiêu tấn?

Ở phần trên bạn đã biết bằng C được lái những loại xe nào. Vậy bạn đã biết bằng C lái được xe có trọng tải bao nhiêu tấn chưa. Nếu chưa hãy tìm hiểu kỹ vấn đề này nhé. Những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình lái xe đấy. Đặc biệt là để tránh bị cảnh sát giao thông “mời vào uống nước” làm mất thời gian và tiền bạc.

Về trọng tải, người có bằng lái xe hạng C được phép điều khiển các loại xe ô tô tải hang hóa với trọng tải hơn 3.500 kg. Điều này có sự khác biệt so với bằng B1, B2 ở chỗ hai loại bằng này chỉ được phép điều khiển xe ô tô, xe tải được thiết kế dưới 3500kg. Vì thế nếu bạn chưa nâng hạng giấy phép lái xe B2 lên hạng C thì đừng cố lái những chiếc xe tải hạng nặng hơn 3,5 tấn nhé. Vì điều này sẽ khiến bạn vi phạm luật giao thông. 

Có thể thấy giấy phép lái xe hạng C ở mức độ cao cấp hơn hạng B1 và hạng B1. Với bằng lái xe này, bạn không chỉ được chạy xe ô tô của gia đình, lái xe taxi mà còn có thể chạy xe tải trên 3,5 tấn để vận chuyển hàng hóa. Đó là lý do, bằng lái xe ô tô hạng C còn được gọi là bằng lái xe tải.

Bằng C lái được xe tải có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên

Bằng C lái được xe tải có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên

Bằng C lái được xe bao nhiêu chỗ?

Bên cạnh câu hỏi bằng C lái xe gì thì bằng C lái được xe mấy chỗ cũng được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ lựa chọn sai loại xe được quy định trong giấy phép lái xe sẽ mang đến cho bạn những phiền toái. 

Vì thế bạn cần lưu ý: Giấy phép lái xe hạng C được phép điều khiển xe ô tô có đến 9 chỗ ngồi (kèm theo chỗ ngồi của người tài xế). Quy định này giống với quy định trong giấy phép lái xe dành cho hạng B1 và B2. Như vậy bạn cần lưu ý để lựa chọn loại xe phù hợp nhé.

Bằng C lái được xe từ 4- 9 chỗ ngồi như bằng B1 và B2

Bằng C lái được xe từ 4- 9 chỗ ngồi như bằng B1 và B2

Giấy phép lái xe hạng C không được phép lái những loại xe nào?

Với tất cả những thông tin được cung cấp ở trên bạn đã biết bằng C lái được xe bao nhiêu chỗ và bao nhiêu tấn. Bằng C hoàn toàn được phép điều khiển các loại xe được quy định trong bằng B1, B2. Đó là các loại xe 9 chỗ ngồi, xe ô tô tải, xe máy kéo 1 rơ mooc trọng tải 3500kg trở lên. 

Điều này cũng có nghĩa là nếu sở hữu bằng lái xe hạng C bạn hoàn toàn được phép lái xe chở người loại 4, 5, 7 chỗ. Đồng thời có thể lái các loại xe như SUV, xe minivan, loton, xe bán tải cỡ lớn. Tuy nhiên bạn nên nhớ, người có giấy phép lái xe hạng C KHÔNG ĐƯỢC PHÉP lái những loại xe sau đây:

Các loại xe chở người trên 9 chỗ như xe mini van, xe khách 16 chỗ. Người có bằng lái xe hạng C cũng không được phép lái xe tải hạng nặng như xe container. Muốn được phép lái loại xe này, bạn cần phải có đủ 3 năm sử dụng bằng lái xe hạng C an toàn. Sau đó tiến hành xin nâng hạng lên bằng lái xe hạng FC.

Bằng C lái được xe 16 chỗ không ?

Rất nhiều lái xe đưa ra câu hỏi giấy phép lái xe hạng C có lái được xe 16 chỗ hay không. Như phần trên chúng tôi đã đề cập: bằng lái xe tải hạng C chỉ được phép lái các loại xe ô tô chở người từ 4- 9 chỗ ngồi. Do đó với xe khách 16 chỗ thì người sở hữu bằng lái xe hạng C không được phép lái. 

Tất nhiên nếu cố tình lái xe không theo quy định bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của luật giao thông. Vậy làm sao để có thể lái được xe 16 chỗ? Muốn được phép điều khiển loại xe 16 chỗ bạn cần thi nâng hạng lên giấy phép lái xe hạng D.

Muốn lái được xe 16 chỗ bằng C cần được nâng hạng lên bằng D

Muốn lái được xe 16 chỗ bằng C cần được nâng hạng lên bằng D

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe tải hạng C

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng C đã được Bộ Giao Thông Vận Tải quy định tại điều 17 thông tư 12/2017. Theo đó, bằng lái xe tải hạng C có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm. Sau thời gian này bạn phải làm hồ sơ xin gia hạn. Nếu để quá thời gian gia hạn quy định, bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Đồng thời có thể phải làm lại bài thi lý thuyết và thực hành nếu để quá hạn quá lâu.

Những ai nên thi giấy phép lái xe hạng C?

Bạn đã biết bằng B, B2 và bằng C lái được xe gì. Nếu chỉ cần bằng lái để điều khiển các loại xe ô tô 4-9 chỗ, xe trọng tải dưới 3,5 tấn mà không hành nghề lái xe thì bạn chỉ cần thi bằng B1. Nếu muốn lái các loại xe này để hành nghề lái xe thì bạn chỉ cần đăng ký học bằng lái xe B2 là đủ. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn lái thêm các loại xe tải hạng nặng và xe kéo rơ mooc hơn 3,5 tấn thì nhất thiết phải thi bằng lái hạng C. Tức là bằng hạng C thực sự cần thiết cho những ai chọn nghề tài xế để kiếm thu nhập.

Với những thông tin cung cấp ở trên chắc hẳn bạn không còn phân vân bằng C lái được những loại xe nào. Nếu bạn muốn sở hữu tấm bùa hộ mệnh này khi tham gia giao thông thì hãy nhanh chóng đăng ký thi loại bằng này nhé. Chắc chắn cơ hội việc làm của bạn sẽ được tăng lên rất nhiều.

Bài viết liên quan:

>> Điều kiện học bằng lái xe hạng C

>> Học lý thuyết lái xe hạng C

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
    Facebook Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *