Bằng B2 lái được xe gì và những thông tin cần biết

Bằng B2 lái được xe gì và những thông tin cần biết

Bằng lái xe là giấy phép thông hành quan trọng để người điều khiển xe được an toàn khi tham gia giao thông. Thế nhưng bằng B2 lái được xe gì, bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào và những ai đủ điều kiện thi bằng lái xe này thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bằng lái xe B2 là gì? Bằng B2 lái được xe gì? 

Hầu hết mọi người đều biết đến bằng lái xe máy. Tuy nhiên với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, ô tô đang dần trở thành phương tiện giao thông phổ biến. Ngoài ra nhiều người cũng muốn kinh doanh ngành vận tải như hành nghề lái xe taxi, grab, xe du lịch,…Vì thế nhu cầu học thi lấy bằng lái xe ô tô ngày càng phổ biến. Vậy bằng lái xe B2 là gì bạn đã biết chưa?

Tác dụng của bằng lái xe B2

Bằng lái xe hay còn được gọi là giấy phép lái xe. Đây là chứng chỉ được cơ quan chức năng cấp cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Nghĩa là chỉ khi có giấy phép lái xe bạn mới được điều khiển loại xe phù hợp khi lưu thông trên đường. 

Điều khiển xe không có giấy phép lái xe hoặc điều khiển loại xe không nằm trong danh mục được phép lái thì đều bị xử lý theo quy định. Hiện nay, bằng lái xe B2 là loại giấy phép lái xe phổ biến được rất nhiều người sử dụng.

Bạn cần nắm rõ bằng B2 lái được xe gì

Bạn cần nắm rõ bằng B2 lái được xe gì

Bằng lái xe B2 lái được xe gì?

Bằng B2 lái xe gì là vấn đề rất nhiều người quan tâm khi chuẩn bị mua xe ô tô. Theo quy định, người có giấy phép lái xe B2 được phép điều khiển xe ô tô từ 4 chỗ đến 9 chỗ (trong đó tính cả chỗ ngồi của lái xe). Ngoài ra, còn được phép lái loại xe tải, xe rơ moóc có trọng tải nhỏ hơn 3,5 tấn. Đặc biệt người có bằng lái xe B2 được phép hành nghề lái xe trong dịch vụ kinh doanh vận tải. 

Như vậy bạn đã biết quy định bằng B2 chạy được xe gì. Với quy định rõ như vậy, thì bằng lái xe là loại được nhiều người dùng nhất hiện nay. Bởi lẽ trên thị trường loại xe 4-7 chỗ là phổ biến nhất. Có bằng lái xe B2, bạn được phép điều khiển xe gia đình, các loại xe du lịch, và được tham gia hành nghề lái xe taxi, kinh doanh vận tải,…

Một số lưu ý về bằng lái xe B2

Trước khi có ý định thi sát hạch giấy phép lái xe B2, bạn cần nắm được một số lưu ý về hạng bằng này. Bởi lẽ không phải ai cũng đủ điều kiện thi lấy bằng lái xe B2.

Điều kiện thi sát hạch giấy phép lái xe B2

Bạn chỉ được phép thi lấy bằng lái xe B2 khi có đủ các điều kiện dưới đây:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam
 • Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên
 • Có giấy khám sức khỏe theo mẫu dành riêng cho người lái xe tại trung tâm y tế từ cấp huyện trở lên theo quy định. Sức khỏe phải tốt, đủ yêu cầu về chiều cao, cân nặng.
 • Có năng lực hiểu pháp luật và năng lực chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật.

Ngoài ra, những trường hợp dưới đây sẽ không đủ điều kiện thi bằng lái xe B2:

 • Người rối loạn tâm thần cấp mãn tính, hoặc chữa khỏi chưa đủ 2 năm
 • Người có dị tật về mắt như thị lực dưới 5/10, mắc bệnh quáng gà, bệnh chói lóa
 • Người bị mất 1 bàn chân trở nên hoặc cụt 2 ngón tay trở lên

Như vậy, bạn cần nắm được những yêu cầu về bằng B2 để biết mình có thuộc đối tượng được thi loại bằng này hay không.

Không phải ai cũng đủ điều kiện học bằng lái xe B2

Không phải ai cũng đủ điều kiện học bằng lái xe B2

Tăng số câu hỏi lý thuyết từ 450 câu lên 600 câu

Hiện nay bộ lý thuyết 450 câu hỏi thi bằng lái xe đã được chỉnh sửa và bổ sung thành bộ 600 câu hỏi. Trong đó có:

 • 100 câu hỏi về sa hình, biển báo giao thông, đường sắt.
 • 10 câu hỏi về kỹ thuật lái xe, xử lý tình huống trên đường trơn trượt, có băng tuyết hoặc đường cao tốc.
 • 100 câu hỏi bắt buộc trả lời đúng như: cấm chạy xe quá tốc độ, cấm uống rượu bia khi lái xe,.. Đây là những câu điểm liệt. Nếu trả lời sai thì toàn bộ bài thi sẽ bị hủy bỏ. Vì thế bạn cần học thật kỹ những câu hỏi có điểm liệt.

Học phí bằng B2 tăng trong năm 2021

Bạn cần biết, Bộ Giao Thông Vận Tải mới ra thông tư 38/2019 sửa đổi việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Với thông tư này thì học phí bằng lái xe B2 sẽ tăng. Đồng thời, việc thi lấy bằng cũng khó hơn.

Trong khóa học lấy bằng lái xe B2, học viên cần học phần lý thuyết bao gồm các nội dung về hành vi, đạo đức lái xe, các khái niệm, nghiệp vụ vận tải, các tình huống xử lý trên đường, kỹ thuật lái xe, cấu tạo và sửa chữa cơ bản….Vì thế, số giờ học sẽ tăng lên. Đó cũng là một trong những lý do khiến học phí thi bằng lái xe năm 2021 sẽ tăng lên so với mức cũ.

Không có chuyện học thi bằng lái xe B2 trong 1 tháng

Hiện nay có nhiều trung tâm quảng cáo dịch vụ thi bằng lái xe B2 chỉ trong vòng 1 tháng. Điều này là hết sức vô lý. Bởi lẽ, theo quy định, thời gian học bằng lái xe B2 đã rơi vào khoảng 3 tháng. Sau đó là thi sát hạch và lấy bằng khoảng từ 7-14 ngày nữa.

Như vậy thi bằng lái xe cấp tốc trong 1 tháng là thông tin không đúng sự thật. Bạn cần hết sức cẩn thận với những lời quảng cáo như vậy để không rơi vào tình huống tiền mất tật mang. Chỉ nên học thi giấy phép lái xe B2 ở những trung tâm đào tạo uy tín với mức học phí hợp lý.

Không có chuyện học thi bằng lái xe B2 trong 1 tháng

Không có chuyện học thi bằng lái xe B2 trong 1 tháng

Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Hiện nay rất nhiều người chưa phân biệt được giấy phép lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào. Bằng B1 lái được xe gì, bằng lái xe hạng B2 được lái xe gì? Vì thế chúng ta sẽ làm rõ vấn 2 loại bằng này có điểm gì khác nhau.

 • Về thời hạn sử dụng: giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn sử dụng đến 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Đây là thời hạn sử dụng khá lâu. Trong khi đó giấy phép lái xe hạng B2 chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm.
 • Với bằng lái xe hạng B1, người điều khiển xe không được phép hành nghề lái xe. Ngược lại với bằng lái xe B2, người điều khiển xe được phép hành nghề lái xe kinh doanh vận tải như xe taxi, xe du lịch.
 • Thời gian đào tạo bằng lái xe B2 sẽ lâu hơn thời gian đào tạo bằng lái xe B1. Theo đó thời gian đào tạo bằng lái xe B1 số tự động là 476 giờ, hạng B1 là 556 giờ. Thời gian đào tạo lái xe B2 là 588 giờ.
 • Như vậy, bằng lái xe B1 được phép điều khiển xe số tự động và xe số sàn với các loại ô tô đến 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng dưới 3500kg, ô tô cho người khuyết tật. Bằng B1 được phép điều khiển tất cả các loại xe được quy định cho bằng B1 và ô tô chuyên dùng trọng tải dưới 3,5 tấn. Hai loại bằng này chỉ khác nhau là bằng b1 cấp cho người không hành nghề lái xe. Bằng B2 thì ngược lại.

Bằng lái xe B2 được cấp cho những người làm nghề lái xe, kinh doanh vận tải

Bằng lái xe B2 được cấp cho những người làm nghề lái xe, kinh doanh vận tải

Như vậy bạn đã biết bằng B2 lái được xe gì. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bạn trước khi lựa chọn khóa học phù hợp. Nếu mục đích học giấy phép lái xe để lái xe của gia đình, hoặc làm nghề lái xe taxi, lái xe du lịch thì giấy phép lái xe hạng B2 là lựa chọn hợp lý nhất cho bạn.

Bài viết liên quan:

>> Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

>> Thời gian học bằng lái xe B2 chuẩn nhất

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
  Facebook Comment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *