Bằng b1 lái xe gì và những thông tin cần biết

Bằng b1 lái xe gì và những thông tin cần biết

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc xế hộp với phiên bản cao cấp và hiện đại thì học lái xe là yêu cầu cần thiết. Tuy nhiên bạn không biết bằng lái xe B1 là gì? Bằng B1 chạy được xe gì? Cần phải thi bằng lái xe hạng B1 hay B2? Việc nhầm lẫn giữa các loại bằng này là rất phổ biến. Vì thế bài viết dưới đây sẽ làm rõ các thông tin quan trọng về bằng lái xe hạng B1.

Bằng B1 là bằng lái xe gì?

Đời sống phát triển thì nhu cầu đi lại của mọi người càng cao. Nhờ sự tiện lợi, xe ô tô đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình, thay thế cho xe máy để di chuyển.

Bằng lái xe B1 là gì?

Tuy nhiên yêu cầu khi điều khiển phương tiện này là bạn cần có giấy phép lái xe. Nếu không, người lái xe sẽ vi phạm quy định của luật Giao thông đường bộ. Có nhiều loại bằng lái xe khác nhau như A1, A2, A3, A4, B1, B2…Mỗi hạng bằng sẽ được quy định điều khiển các loại phương tiện khác nhau.

Bằng lái xe B1 là gì cần phải hiểu cho đúng

Bằng lái xe B1 là gì cần phải hiểu cho đúng

Hiện nay các loại xe ô tô hiện đại và cao cấp ra đời ngày càng nhiều. Do đó bằng lái xe B1 cũng ngày càng chiếm ưu thế trong tương lai. Bằng lái xe B1 là loại giấy phép lái xe được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Bằng hạng B1 được cấp cho công dân từ 18 tuổi trở nên, đủ điều kiện về sức khỏe, đồng thời vượt qua được kỳ thi sát hạch. Bằng được in dưới hình dạng thẻ PET.

Bằng B1 lái được xe gì?

Rất nhiều người chưa nắm được bằng B1 lái xe gì. Vì thế bạn cần tìm hiểu vấn đề này để lựa chọn học loại bằng phù hợp với nhu cầu của mình. Bằng lái xe B1 rất thích hợp với các đối tượng như người lớn tuổi, phụ nữ, người khuyết tật. 

Theo quy định, bằng lái xe hạng B1 được cấp cho người lái xe ô tô từ 4-9 chỗ ngồi (trong đó tính cả chỗ ngồi của lái xe); xe ô tô tải và máy kéo trọng tải dưới 3,5 tấn. Người điều khiển xe phải không hành nghề lái xe. Bằng lái xe B1 được phân hạng như sau:

Bằng lái xe hạng B11 (xe số tự động)

Bằng lái xe hạng B11 (xe số tự động)

Giấy phép lái xe hạng B11 cấp cho những ai không làm nghề lái xe. Người có bằng lái xe hạng B11 được phép điều khiển xe ô tô số tự động có tới 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng số tự động với trọng tải dưới 3,5 tấn, xe ô tô cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng B11 được phép điều khiển xe ô tô số tự động

Bằng lái xe hạng B12

Bằng lái xe này cấp cho những người không làm nghề lái xe. Người có giấy phép lái xe hạng B12 được phép điều khiển xe số sàn” xe ô tô tới 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ ngồi của người lái); xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng với trọng lượng nhỏ hơn 3,5 tấn; máy kéo 1 rơ mooc trọng tải dưới 3,5 tấn.

Như vậy bạn đã biết bằng lái xe B1 là gì, bằng B1 lái được xe gì. Bằng lái xe B1 được phân làm 2 loại là B11 (xe số tự động)  và B12 (xe số sàn). Người sở hữu bằng lái xe hạng B1 không được phép tham gia hoạt động kinh doanh lái xe.

Lưu ý người có giấy phép lái xe hạng B1 không phải dạng tự động được phép lái cả 2 loại xe là xe số sàn và số tự động. Bạn cần nắm chắc bằng lái B1 chạy được xe gì để điều khiển loại xe phù hợp. Tránh trường hợp vi phạm và bị xử phạt theo quy định về việc lái xe không phù hợp.

Phân biệt giấy phép lái xe hạng B1 và B2

Giấy phép lái xe hạng B1 và B2 đều là những loại bằng lái xe phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa phân biệt được 2 loại bằng này dẫn đến sự nhầm lẫn khi đăng ký học thi bằng lái xe. Theo quy định, cả bằng lái xe hạng B1 và B2 đều là chứng chỉ dành cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ 18 tuổi trở nên và đủ điều kiện về sức khỏe, thi đậu kỳ thi sát hạch.

Giấy phép lái xe hạng B11 chỉ được điều khiển xe số tự động, hạng B12 được phép điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động thiết kế dưới 9 chỗ, ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng trọng tải dưới 3,5 tấn.  Giấy phép lái xe B2 cũng được phép điều khiển xe số sàn và số tự động như vậy. Tuy nhiên giấy phép lái xe hạng B1 không được phép hành nghề lái xe, trong khi đó giấy phép lái xe hạng B2 được phép hành nghề lái xe.

Cần phải phân biệt được bằng lái xe hạng B1 và hạng B2 khác nhau như thế nào

Cần phải phân biệt được bằng lái xe hạng B1 và hạng B2 khác nhau như thế nào

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng B1

Bạn đã biết quy định bang lai B1 chay duoc xe gi. Quy định của Luật Giao Thông là rất nghiêm ngặt. Vì thế người lái xe không chỉ phải điều khiển loại xe phù hợp mà còn phải sử dụng bằng lái xe theo đúng thời hạn quy định. Vi phạm điều này bạn sẽ bị phạt tiền.

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, giấy phép lái xe hạng B1 không có thời hạn sử dụng 5-10 năm như các hạng bằng khác. Với nữ, bằng lái xe B1 có thời hạn đến 55 tuổi. Với nam, thời hạn sử dụng là đến 60 tuổi. Với người phụ nữ 45 tuổi và nam giới 50 tuổi mới thi sát hạch lái xe hạng B1 thì thời hạn của giấy phép lái xe là 10 năm.

Bằng B1 nâng lên được hạng nào?

Nâng hạng bằng lái xe B1 là nhu cầu của rất nhiều người khi cuộc sống thay đổi. Vậy giấy phép lái xe B1 nâng lên được hạng nào bạn đã biết chưa?

Điều kiện nâng bằng lái xe hạng B1

Bằng B1 số tự động được phép nâng lên bằng B1 số sàn với điều kiện thời gian lái xe từ 1 năm trở nên và được ít nhất 12 nghìn km lái xe an toàn. Bằng B1 được nâng hạng lên B2 với điều kiện thời gian lái xe từ 1 năm trở lên. 

Với điều kiện nâng hạng như vậy, ngay từ đầu bạn đăng ký thi lấy bằng B1 là lựa chọn hợp lý. Bởi lẽ hiện nay xe ô tô có xu hướng chuyển dịch sang xe số tự động. Lái loại xe này bạn dễ dàng làm quen với các tình huống giao thông. Trong trường hợp bạn muốn thi nâng hạng giấy phép lái xe để tham gia kinh doanh thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo an toàn.

Bằng lái xe hạng B1 được phép nâng lên hạng B2

Bằng lái xe hạng B1 được phép nâng lên hạng B2

Thời gian đào tạo để thi nâng hạng bằng lái xe B1

Để thi nâng hạng bằng lái xe B1 bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo theo quy định. Tuy nhiên thời gian này sẽ được rút ngắn hơn. Trong đó:

  • Thời gian đào tạo nâng hạng B1 (số tự động) lên B1 là 120 giờ thực hành
  • Thời gian đào tạo để nâng hạng từ B1 lên B2 là 44 giờ lý thuyết và 50 giờ thực hành.
  • Ngoài ra để được thi nâng hạng giấy phép lái xe B1 cần phải đáp ứng các điều kiện về thời gian lái xe và số km lái xe an toàn như đã nói ở trên.

Với những thông tin bổ ích ở trên bạn đã biết bằng lái xe B1 là gì, bằng B1 lái được những loại xe nào, giấy phép lái xe hạng B1 khác hạng B2 như thế nào, điều kiện thi nâng hạng là gì. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp khi đăng ký học bằng lái xe ô tô. Bạn cũng cần nhớ lái đúng loại xe được quy định theo từng hạng giấy phép lái xe. Như vậy để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và không bị vi phạm luật.

Bài viết liên quan:

>> Thi bằng lái xe B1 bao nhiêu tiền

>> Thời hạn bằng B1

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
    Facebook Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *