Bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Hầu hết những ai học bằng lái xe đều sẽ quan tâm đến vấn đề bằng B1 có được lái xe số sàn không? Và thắc mắc chung này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Qua được bạn sẽ hiểu rõ về kiến thức bằng B1 có được lái số sàn hay không. 

1. Bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Theo quy định của Bộ GTVT, bằng lái xe hạng B được chia thành 2 loại là B1 và B2. Loại bằng lái này cho phép chủ điều khiển phương tiện giao thông được điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi và có tải trọng thiết kế dưới 3.500 kg. Đây cũng là hạng bằng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Với sự phát triển của các dòng xe số tự động hiện nay, từ ngày 01/01/2016, Bộ GTVT đã bổ sung thêm 1 hạng GPLX số tự động. Vậy bằng B1 có được lái xe số sàn không? Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa bằng B1 số tự động và B1 cũ. Dưới đây là so sánh chi tiết:

– Bằng B1 số tự động (hay còn được gọi là B11): Là loại bằng được cho phép điều khiển các loại xe:

+ Xe ô tô số tự động chở người tối đa 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ lái xe. 

+ Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng số tự động có tải trọng thiết kế cho phép tối đa dưới 3,5 tấn.

+ Không áp dụng cho người hành nghề lái xe ô tô. 

– Bằng B1: Được cấp phép điều khiển các phương tiện sau:

+ Xe ô tô có tối đa 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ lái xe. 

+ Xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng có tải trọng thiết kế cho phép dưới 3.500.

+ Không áp dụng cho người hành nghề lái xe ô tô. 

Bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Vậy bằng B1 có được lái xe số sàn không? Câu trả lời đó là bằng B11 chỉ được lái xe số tự động, còn bằng B1 cũ thì được lái xe số sàn. Tuy nhiên cả 2 loại GPLX này đều không cho phép người lái sử dụng hành nghề lái xe. 

Trường hợp người có bằng hạng B11 khi điều khiển xe số sàn sẽ bị vi phạm lỗi “Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển”. Mức phạt của lỗi này từ 4 – 6 triệu đồng theo quy định của Bộ GTVT điểm a, khoản 7, điều 21 Nghị định 46/2016/ NĐ-CP. 

2. Có nên thi bằng B1 không?

Bằng B1 là loại bằng chuyên dùng cho xe số tự động chở tối đa 9 người và ô tô tải chuyên dùng số tự động được thiết kế trọng lượng tối đa dưới 3.5 tấn. Vì thế nếu người lái xe có bằng loại này thì chỉ có thể lái xe số dòng tự động và không được hành nghề lái xe. 

Đối với bằng B2, lái xe có thể điều khiển xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, xe kéo có tải trọng thiết kế dưới 3.5 tấn. Đồng thời điều khiển được tất cả các loại xe hạng B1 quy định.

Có nên thi bằng B1 không?

Có nên thi bằng B1 không?

Mặc dù biết được bằng B1 có được lái xe số sàn không thì khi lựa chọn loại bằng học viên cũng cần nghiên cứu thật kỹ. Bởi bằng B1, người học chỉ cần thực hiện thao tác trên xe số tự động. Chính vì thế nó dễ học và dễ thi kết quả cao so với bằng B2 cần phải thực hành 11 bài sa hình liên hoàn. Do đó, bằng B1 số tự động sẽ phù hợp hơn đối với phụ nữ và những người điều khiển phương tiện ô tô với mục đích cá nhân. 

3. Điều kiện nâng hạng gói bằng B1 số tự động sang B1 số sàn

Bằng B1 số tự động hiện đang được rất nhiều lái xe ưu tiên và lựa chọn bởi có thể sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, do quy định điều khiển xe ô tô mà hạng bằng B1 số tự động còn rất nhiều hạn chế. Đặc biệt là vào mỗi dịp đi chơi, du lịch xa cùng người thân.

Nâng cấp bằng B1 tự động sang B1 số sàn

Nâng cấp bằng B1 tự động sang B1 số sàn

Chính vì thế, có rất nhiều người đã đăng ký nâng cấp bằng B1 số tự động sang bằng B1 số sàn. Yêu cầu khi đăng ký cần đảm bảo những tiêu chí sau:

– Đơn đề nghị học và thi sát hạch cấp GPLX. 

– Bản sao giấy tờ: CMND, Căn cước công dân, Hộ chiếu có ghi số CMND hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam vẫn còn thời hạn. 

– Hộ chiếu đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc lại Việt Nam còn thời hạn. 

– Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ sở y tế. 

– Bản sao cung cấp thời gian lái xe và số km lái xe an toàn. 

– Đối với công dân nước ngoài: Cần có bản photo hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng, thẻ tạm trú hoặc thường trú. Ngoài ra có thể cung cấp chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ. 

– Nộp bản sao Giấy phép lái xe và cần xuất trình bản chính trong ngày thi sát hạch. 

Như vậy những thông tin trên đây đã giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề “Bằng B1 có được lái xe số sàn không?”. Đồng thời đưa ra cách thức nâng bằng từ lái xe tự động sang lái xe số sàn chuẩn nhất. Vì thế, hãy đưa ra những lựa chọn hợp lý nhất dù bạn là người đã có bằng B11 hay B1 nhé.

ĐĂNG KÍ HỒ SƠNHẬN NGAY 100.000VNĐ
    Facebook Comment

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *